Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 2, 04/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các chuyên gia quân sự Iran rút khỏi miền Nam Syria

(ANTV) - Truyền thông khu vực Trung Đông dẫn thông báo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, họ đã nhận được thông tin về việc các chuyên gia quân sự Iran rút khỏi khu vực miền Nam Syria.

 

Theo SOHR, các cố vấn quân sự Iran đã rút khỏi 1 số khu vực ở phía Tây Nam thủ đô Damascus, cũng như vùng nông thôn thuộc các tỉnh Daraa và Quneitra ở miền Nam Syria. Tuy nhiên, hiện còn khoảng 300 tay súng Hezbollah, được Tehran hậu thuẫn, vẫn còn lưu lại khu vực này. SOHR cho rằng, việc rút các lực lượng sẽ được thực hiện theo 1 thỏa thuận vốn đang được Nga, Israel và Mỹ xúc tiến, nhằm giải quyết tình hình ở Syria.

Tuy nhiên, cùng ngày 1 quan chức quân sự cấp cao của Iran đã bác bỏ khả năng rút các cố vấn quân sự Iran khỏi Syria, khẳng định 2 nước có mối quan hệ sâu sắc và sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp tuyên truyền của bất kỳ ai.

Iran kêu gọi quốc tế lên án việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

 

 

Ngày 3/6, kênh truyền hình Press TV đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án lập trường của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà các cường quốc ký với Iran hồi năm 2015, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
 
Trong bức thư gửi cho những người đồng cấp ở một số quốc gia, ông Zarif đã cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm của việc Mỹ rút khỏi JCPOA một cách "bất hợp pháp và đơn phương", cho rằng đây là một thách thức đối với các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và hiệu quả hoạt động của các tổ chức quốc tế.

Trước đó hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi JCPOA. Ông Trump cho rằng JCPOA đã không thể ngăn cản việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân hoặc hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố trong khu vực. Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã tuân thủ tất cả các điều kiện được đưa ra trong thỏa thuận này.
 

BT
Thăm dò khán giả