Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:18, Thứ 5, 23/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các chuyên gia đưa ra cảnh báo về virus corona

(ANTV) - Liên quan đến sự bùng phát chủng virus lạ chưa thể xác định, giới chức và giới chuyên gia đã  lên tiếng xác nhận virus corona có thể lây nhiễm từ người sang người và đưa mức độ cảnh báo lên đến đỉnh điểm.

 

Dr. Bill Schaffner - Đại học Vanderbilt: "Virus corona là một họ lớn gồm nhiều chủng virus khác nhau phổ biến trong động vật. Những biểu hiện lâm sàng của việc nhiễm trùng loại virus lạ này bao gồm: Sốt, mệt mỏi. Ở mức độ nhẹ, chúng gây ra cảm lạnh thông thường. Một số loại coronavirus có thể truyền từ người sang người, thường là sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm bệnh."

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia Viện nghiên cứu về các bệnh hô hấp cho biết: "Hơn 95% các trường hợp nhiễm virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán. Đây là điểm đặc biệt đầu tiên. Thứ hai, lây nhiễm từ người sang người hiện đã được xác nhận ở hai nơi: một ở Quảng Đông và một ở Vũ Hán. Thứ ba là sự lây nhiễm của nhân viên y tế. 14  nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm virus corona đã bị nhiễm bệnh"

Lý Bân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết: "Các chuyên gia cho rằng, bệnh dịch chủ yếu liên quan đến khu vực Vũ Hán, đã xuất hiện hiện tượng lây truyền từ người sang người và lây truyền trong nhóm dân cư, có khả năng virus đang biến đổi và nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lan rộng hơn nữa trong thời gian tới"

Ông Zhou Xianwang, Thị trưởng thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết: "Về nguyên tắc, chúng tôi đề nghị rằng nếu không thực sự cần thiết mọi người không nên tới Vũ Hán và người dân Vũ Hán cũng không nên rời đi. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan virus cũng như giảm áp lực cho công tác phòng ngừa và điều trị."

 

Dịch viêm phổi do virus corona diễn biến phức tạp 

Trung Quốc thông báo số người tử vong do chủng virus corona mới tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này, đã tăng lên con số 17. Hiện giới chức Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm triệu người Trung Quốc chuẩn bị đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán.

Tân Hoa xã dẫn nguồn giới chức tỉnh Hồ Bắc cho biết tính đến tối 22/1 theo giờ địa phương, đã có tổng cộng gần 450 trường hợp mắc virus corona trong khi số ca tử vong tăng gần gấp đôi lên 17 ca so với 9 trường hợp được ghi nhận trước đó cùng ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ đưa ra quyết định trong ngày hôm nay 23/1 về việc liệu có đưa ra tuyên bố đại dịch toàn cầu trước dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra trong và ngoài Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, ông Mike Ryan – quan chức phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO, cho biết mục tiêu hàng đầu vào lúc này sẽ là tìm ra những nguyên nhân về cách thức mà virus mới có thể lây lan giữa người và người./.

 

BT
Thăm dò khán giả