Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 3, 23/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các chủ đề được thảo luận tại Hội nghị ngoại trưởng NATO

(ANTV) - Vấn đề Afghanistan cũng sẽ là một chủ đề được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO diễn ra trong tuần này. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Jens Stoltenberg xác nhận rằng Sáng kiến NATO 2030, mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, các cuộc tấn công mạng, sự trỗi dậy của Trung Quốc và biến đổi khí hậu... cũng sẽ là những chủ đề được thảo luận tại hội nghị.

 

Theo ông Stoltenberg, hiện có cơ hội để mở ra một chương mới trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương và ngoại trưởng các nước sẽ trao đổi quan điểm về Sáng kiến NATO 2030 để thích ứng với tình hình mới. Ông Stoltenberg nêu rõ, các nước phải táo bạo và có tham vọng xây dựng một liên minh vững mạnh hơn cho tương lai, bởi thế giới hiện nay tiềm ẩn những nguy hiểm và cạnh tranh lớn.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký NATO cũng cho biết các đồng minh sẽ tiếp tục tham vấn về tình hình ở Afghanistan và đánh giá tổng thể về sự hỗ trợ của NATO dành cho các đối tác quan trọng ở Trung Đông và Bắc Phi./.

 

Ả Rập Xê Út mới đây đã đề xuất 1 sáng kiến hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen, trong đó bao gồm 1 lệnh ngừng bắn toàn quốc dưới sự giám sát của LHQ. Sáng kiến trên sẽ có hiệu lực ngay khi phong trào Hồi giáo Houthi đồng ý.

Sáng kiến cũng bao gồm việc mở cửa sân bay Sanaa, cho phép nhập khẩu lương thực và nhiên liệu qua cảng Hodeidah, và tái khởi động các cuộc hòa đàm chính trị giữa Chính phủ Yemen được Ả Rập Xê Út ủng hộ với lực lượng Houthi.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014, khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi lưu vong. Năm 2015, 1 liên minh quân sự giữa các quốc gia Ả Rập do Ả Rập Xê Út đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Theo LHQ, xung đột tại nước này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

 

Khoảng 20.000 cảnh sát Israel sẽ được triển khai tới các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước vào ngày hôm nay (23/3) để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử lần thứ tư trong hai năm qua.

Các lực lượng an ninh được bố trí tại các trung tâm bỏ phiếu và kiểm soát phòng ngừa dịch Covid-19. Ít nhất 3.500 sĩ quan sẽ ghi hình để ghi lại bất kỳ hành vi đáng ngờ nào, trong khi các đơn vị bí mật sẽ được cử đến một số địa điểm để bảo vệ chống các hành vi gian lận của cử tri.

Truyền thông Israel ước tính có khoảng 400 điểm bỏ phiếu có thể "dễ xảy ra sự cố”. Cảnh sát Israel cũng chuẩn sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào để cho phép mọi công dân thực hiện quyền của mình trong ngày bầu cử và bỏ phiếu an toàn.

Các cuộc thăm dò dư luận được công bố trước cuộc bỏ phiếu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang dẫn đầu về kết quả. Ông Netanyahu đang lấy lại uy tín do đã thực hiện chiến dịch tiêm chủng Covid-19 thành công và ký kết các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với bốn quốc gia Arabia./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả