Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 4, 05/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các Bộ trưởng Tài chính EU nhất trí thúc đẩy cải cách khu vực Eurozone

(ANTV) - Trong cuộc họp ngày 4/12 tại Brussels, Bỉ, các Bộ trưởng tài chính các nước thuộc EU, không có Anh, đã nhất trí thúc đẩy cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) để có được giải pháp chống đỡ tốt hơn trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tài chính.

 

Theo thỏa thuận mới, các Bộ trưởng tài chính các nước EU đã nhất trí mở rộng trách nhiệm của Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) được ví như "lính cứu hỏa" đối với các nước Eurozone gặp khủng hoảng nợ công và ESM là giải pháp sau cùng mà các nước EU cầu viện trong trường hợp các ngân hàng lớn nhất châu Âu hứng chịu một cuộc khủng hoảng lớn.

Ngoài ra, kế hoạch này còn gắn chặt với các quy định thúc đẩy cải cách để xử lý khủng hoảng tài chính, thay cho đề xuất thiết lập một ngân sách ứng phó khủng hoảng chung cho Eurozone như ý tưởng của Pháp và đã được Đức nhất trí.

Dự kiến, bộ trưởng các nước EU sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, kế hoạch cải cách này cần được lãnh đạo các nước EU "bật đèn xanh" tại Hội nghị thượng đỉnh của khối vào tuần sau.
 

BT
Thăm dò khán giả