Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 14/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các bên xác nhận tham dự vòng hòa đàm tiếp theo về Syria tại Astana

(ANTV) - Nguồn tin của hãng Ria Novosti cho biết, cho đến nay tất cả các bên tham gia tiến trình Astana về vấn đề Syria đều đã khẳng định sẽ tham dự vòng đàm phán tiếp theo. Trong khi đó, Mỹ chưa xác nhận sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Kazakhstan thông báo vòng đàm phán tiếp theo về Syria sẽ diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào ngày 14-15/5 tới, và tất cả các bên liên quan, bao gồm 3 nước bảo trợ là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ và phe đối lập vũ trang tại Syria đều đã xác nhận sẽ tham dự.

Thông báo cũng cho biết, đoàn đại biểu của Liên hợp quốc do Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mixtura đứng đầu và đoàn đại biểu Jordan cũng sẽ có mặt tại Astana với tư cách là quan sát viên. Dự kiến, ngày 14/5, các bên sẽ tiến hành một số cuộc tham vấn song phương, đa phương ở cấp chuyên gia và ngày 15/5 sẽ diễn ra phiên họp toàn thể.
 
Trong một diễn biến khác, vào chiều ngày hôm qua 12/5, thủ tướng Đức Angela Merkel đã vinh dự nhận giải thưởng Lamp of Peace 2018. Trong buổi lễ trao giải, bà Merkel cũng đã có những phát biểu về tình hình căng thẳng tại Syria, qua đó bà lên tiếng cho rằng Châu Âu cần phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt chiến tranh tại quốc gia Trung Đông này.

Bầu cử Quốc hội Iraq: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp kỉ lục

Liên quan đến cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên tại Iraq diễn ra sau khi nước này đánh bại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tối 12/5, các điểm bỏ phiếu trong đã chính thức đóng cửa. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Iraq cho hay chưa đến một nửa số trong số hơn 24 triệu cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu và đây là con số thấp kỉ lục.

Thông báo của Ủy ban Bầu cử Iraq cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này là 44,52%. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2005, bất chấp việc cuộc bầu cử này có ý nghĩa lớn khi được cho sẽ định hình nỗ lực hàn gắn những rạn nứt sâu sắc ở Iraq và có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực.

An ninh cũng đã được thắt chặt thời gian qua ở Iraq do nguy cơ tấn công khủng bố. Trong thời gian bầu cử, đã có 1 cảnh sát thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong 1 vụ tấn công bằng tạc đạn, tuy nhiên, nhìn chung không xảy ra sự cố lớn.

Đã có hơn 7.000 ứng cử viên đã tham gia tranh cử 329 ghế tại Quốc hội khóa mới, mà từ đó sẽ bầu ra tổng thống, thủ tướng và chính phủ mới tại Iraq. Dự kiến kết quả bầu cử sẽ được thông báo không lâu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

BT
Thăm dò khán giả