Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các bên nhất trí thành lập nhóm hỗn hợp giám sát ngừng bắn tại Syria

(ANTV) - Ngày 16/2, vòng đàm phán về Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan đã kết thúc với kết quả chính là thông qua điều khoản về nhóm hỗn hợp giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria và đề ra các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên xung đột. Các bên đều nhất trí rằng nhóm hỗn hợp gồm đại diện Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoạt động trên cơ sở thường trực nhằm duy trì và củng cố lệnh ngừng bắn tại Syria.

Hoạt động của nhóm mang tính kĩ thuật, nhưng sẽ có hiệu quả lớn, giúp cải thiện tình hình chung, hỗ trợ các cuộc đàm phán về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Theo đánh giá của Nga, cuộc đàm phán ở Astana là một sự kiện quan trọng, mặc dù giữa các bên còn thiếu lòng tin, nhưng những kết quả đem lại hy vọng và Nga cùng các bên sẽ nỗ lực để tăng cường mức độ hợp tác.

Trưởng phái đoàn Nga Alexander Lavrentiev cho biết vòng hòa đàm này đã tạo cơ sở để Chính phủ Syria và phe đối lập thu hẹp bất đồng. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian lại cho biết vòng hòa đàm tiếp theo về Syria sẽ diễn ra tại Astana trong vòng 1 tháng nữa. Song song với đó, các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của LHQ sẽ được tiến hành vào 23/2 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đánh bom tại miền nam Pakistan, ít nhất 72 người thiệt mạng

Một vụ đánh bom liều chết xảy ra chiều ngày 16/2 ở một thánh đường Hồi giáo nổi tiếng ở tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan đã làm ít nhất 72 người thiệt mạng và khoảng 250 người khác bị thương, trong đó có rất nhiều người nguy kịch.

Kẻ đánh bom đã trà trộn vào một nhóm biểu diễn múa trong thánh đường Lal Shahbaz Qalandar ở thị trấn Sehwan, sau đó kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong người. Cảnh sát Pakistan cho biết vào thời điểm xảy ra vụ nổ, bên trong thánh đường có khoảng 500-800 người.

Hiện, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận tiến hành cả hai vụ đánh bom tại Iraq và Pakistan.

Iraq: Đánh bom xe ở Baghdad khiến hơn 100 người thương vong 

Cùng ngày 16/2 tại Iraq, hơn 50 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương trong một vụ đánh bom xe ở phía Tây Nam thủ đô Baghdad.

Một xe chở đầy thuốc nổ đã được kích hoạt tại một khu vực bán xe hơi đông người. Vụ nổ đã phá hủy nhiều xe của người dân, làm hư hại nhiều cửa hàng và tòa nhà.

Trước đó, một vụ đánh bom khác bằng xe buýt nhỏ tại khu vực thương mại Habibiyah ở thành phố Sadr đông dân gần đó đã làm 9 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

Tổng thống Syria bất ngờ ủng hộ lệnh cấm nhập cư của Tổng thống D.Trump

Trong 1 động thái bất ngờ, mới đây Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên bố ủng hộ sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời  cho rằng, lệnh cấm này là nhằm vào những kẻ khủng bố tại Syria.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Assad nhấn mạnh, lệnh cấm này của ông Trump là nhằm vào những kẻ khủng bố trà trộn vào những người nhập cư sang phương Tây, điều này đã từng xảy ra ở châu Âu. Ông Assad cho rằng, mục tiêu của ông Trump là ngăn những kẻ khủng bố vào Mỹ và lệnh cấm này không phải là nhằm chống lại người dân Syria.

Quan điểm ủng hộ sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump của ông Assad dù được cho là “bất ngờ” đối với nhiều quốc gia Hồi giáo cũng bị liệt vào danh sách cấm nhập cư vào Mỹ, nhưng lại không khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên.Điều này là bởi, ông Trump từng lên tiếng cho rằng, ông Assad “có thể là người xấu”, nhưng những kẻ tìm cách lật đổ ông “còn tồi tệ hơn”.

BT
Thăm dò khán giả