Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 2, 04/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các bên đối địch tại Libya chưa nhất trí về luật bầu cử

(ANTV) - Hai phe đối địch ở Libya đã kết thúc cuộc đàm phán tại Maroc hôm 2/10, mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự nhất trí về luật bầu cử, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này dự kiến sẽ tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống vào ngày 24/12 tới.

 

 

 

Cùng ngày, chính quyền Ai Cập tuyên bố, sẽ sử dụng mọi khả năng để giúp Libya vượt qua những thách thức hiện nay; đồng thời, khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với lộ trình chính trị của Libya, theo đó các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của quốc gia láng giềng sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới theo đúng kế hoạch đã định.

Libya rơi vào khủng hoảng kể từ năm 2011 sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ. Từ đó, quốc gia Bắc Phi này luôn trong tình trạng bị chia rẽ giữa hai chính quyền đối địch, được các lực lượng nước ngoài và các tay súng trong nước hậu thuẫn. Hồi tháng 10/2020, các phe phái tham chiến tại Libya đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn, mở đường cho một cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội.

 

 

Hy Lạp đã từ chối yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) về việc thiết lập một quy trình độc lập để giám sát việc kiểm soát biên giới và di cư bất hợp pháp. Việc từ chối này có thể mang lại lợi ích hàng triệu đô la hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp để tăng cường khả năng chống lại di cư bất hợp pháp, đặc biệt trong bối cảnh châu Âu đang có nguy cơ hứng chịu làn sóng người di cư Afghanistan đổ vào châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp đã thể hiện quan điểm rõ ràng Hy Lạp chưa sẵn sàng về việc thành lập các ủy ban giám sát độc lập về di cư trên khắp EU bởi việc tạo ra một cơ quan giám sát như vậy sẽ gián tiếp giám sát cách Hy Lạp chống lại những người di cư bất hợp pháp hiện nay và nó không nằm trong các ưu tiên của chính phủ. Mặt khác, đây là quyền chủ quyền của Hy Lạp trong việc bảo vệ biên giới của mình khi nước này thấy cần có hành động phù hợp.

Thời gian qua, Hy Lạp đã tăng cường tuần tra dọc theo bờ biển Aegean và dựng một bức tường khổng lồ dọc biên giới đất liền với Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại làn sóng người di cư mới.

Các nhà lãnh đạo Hy Lạp cũng đang xem xét thiết lập các rào cản dọc theo tuyến đường biển Aegean chia cắt Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Hy Lạp cho biết họ đang chuẩn bị một cuộc chiến mới và không cho phép đi lại tự do đối với những người nhập cảnh bất hợp pháp vào nước này./.

BT
Thăm dò khán giả