Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 3, 25/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca nhiễm HIV được chữa khỏi thứ 3 trên thế giới

(ANTV) - Hy vọng về việc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS một lần nữa được thắp lên khi ngày 24/7, các nhà khoa học đã công bố thông tin về việc một bé gái Nam Phi, chín tuổi trở thành ca bệnh được chữa khỏi thứ ba trên thế giới tại Hội nghị quốc tế về bệnh AIDS đang diễn ra tại thủ đô Paris, Pháp.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm HIV khi mới 32 ngày tuổi. Sau đó, các bác sĩ đã đưa ra một liệu trình kéo dài 10 tháng theo chương trình thử nghiệm thuốc kháng HIV.  Tại thời điểm kết thúc liệu trình, kết quả xét nghiệm cho thấy số lượng virus HIV trong máu của bệnh nhi từ mức "rất cao" đã xuống còn "không thể phát hiện." Sau thời gian 8 năm 9 tháng, HIV trong cơ thể cô bé đã rơi vào trạng thái "ngủ đông" và sức khỏe hiện nay của cô bé hoàn toàn bình thường mà không cần tiếp nhận thêm bất cứ liệu trình điều trị nào. Các nhà khoa học cho rằng đây là ví dụ điển hình của phương thức chữa bệnh không cần dùng thuốc liên tục, tương tự như "chữa bệnh chức năng."

Độc đáo tục lệ Đếm thiên nga ở Vương quốc Anh

Cứ vào tuần thứ 3 của tháng 7 hàng năm, các đoạn thượng nguồn dòng sông Thames sẽ trở nên sôi động hơn bình thường một chút.  Đó là việc tiến hành thống kê và kiểm tra sức khỏe của tất cả số thiên nga có trên sông Thames của Thủ đô London, Anh. Các nghi lễ sẽ kéo dài trong khoảng 5 ngày đến 1 tuần. Truyền thống đặc biệt này đã được duy trì từ hơn 900 năm nay.

Những người tham gia đếm thiên nga được chia thành 3 đội trên 3 thuyền trong trang phục màu đỏ bắt mắt của Hoàng gia Anh. Lý do hoạt động này luôn diễn ra vào tháng 7 là bởi thiên nga sinh sản vào mùa Xuân và cứ đến Hè là trên sông sẽ xuất hiện những gia đình thiên nga mới. Bên cạnh mục đích bảo tồn và kiểm soát quần thể thiên nga, đây còn là một tập tục truyền thống mang ý nghĩa biểu tượng và giáo dục cao được người dân London trân trọng và hưởng ứng nồng nhiệt.

Ông David Baber, người phụ trách đội đếm thiên nga của Hoàng gia Anh cho biết: "Truyền thống này bắt nguồn từ thế kỷ 12, vào thời kỳ đó thiên nga được bắt phục vụ cho các bữa tiệc hoàng gia. Ngày nay thiên nga là động vật có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo tồn. Thật may mắn là ở Anh ai cũng trân trọng thiên nga vì đó là động vật hoang dã, chúng tôi cũng vậy, chúng tôi măc bộ đồng phục đỏ của hoàng gia Anh trong khi làm nhiệm vụ kể cả những ngày nóng bức vì chúng tôi cảm thấy tự hào về công việc này."

Mặc dù người dân Anh rất trân trọng thiên nga nhưng số thiên nga năm nay chỉ có 72 con, vẫn ít hơn 10 con so với năm ngoái. Ngoài các nguyên nhân khách quan, thì nguyên nhân khiến những con thiên nga ngày một giảm bởi những tác động của con người, như xây dựng hai bên bờ, neo thuyền trên sông, câu cá hay thậm chí là săn bắt trộm.

BT
Thăm dò khán giả