Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 2, 27/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca nhiễm COVID-19 có thể bùng phát trên toàn cầu do lễ hội

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các hoạt động lễ hội dịp lễ Giáng sinh và đón năm mới 2022 có thể dẫn tới số ca nhiễm COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Trước tình hình đó, nhiều nước trên thế giới đã siết chặt các quy định phòng dịch. Một số nước châu Âu đang áp dụng các biện pháp hạn chế khi biến thể Omicron đã khiến số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất kể từ đầu dịch.

 

 

Hà Lan tái áp đặt lệnh phong tỏa. Pháp đóng cửa các câu lạc bộ đêm, hạn chế khách nhập cảnh. Trong khi đó, Tây Ban Nha và Italy ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời. Nhiều thành phố lớn ở châu Âu như Paris, London, Rome đã phải hủy các lễ hội đón năm mới.

Còn tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết không có kế hoạch đóng cửa đất nước mà đưa ra một loạt biện pháp mới để ứng phó với dịch bệnh. Nhiều địa điểm tiêm chủng và xét nghiệm đã được mở thêm. 500 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 sẽ được phát miễn phí theo nhu cầu của từng hộ gia đình.

Ở châu Á, Nhật Bản đã từ chối nhập cảnh đối với du khách quốc tế, đồng thời yêu cầu cách ly 14 ngày với công dân về nước bất kể đã tiêm chủng hay chưa.

 

 

 

Truyền thông Đức ngày 26/12 đưa tin, Chính phủ nước này đã quyết định hoãn mục tiêu tiêm chủng vaccine COVID-19 tới cuối tháng 1/2022. Trước đó, tân chính quyền Đức đặt mục tiêu đến ngày 7/1/2022 sẽ tiêm chủng cho 80% dân số.

Tuy nhiên, tính đến ngày 26/12, mới có khoảng 61,4 triệu người dân Đức được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine COVID-19, đạt 73,8% dân số; trong đó 70,8% được tiêm chủng đầy đủ, 35,9% đã được tiêm mũi vaccine tăng cường. Để đạt mục tiêu tiêm chủng 80% dân số, nước này cần hoàn thành việc tiêm mũi vaccine đầu tiên cho khoảng 5 triệu người nữa. Chính phủ Đức cho biết mục tiêu này khó có thể đạt được vào đầu tháng 1 tới theo kế hoạch ban đầu.

Để nâng cao tỷ  lệ tiêm chủng, Chính phủ Đức đang tiếp tục thúc đẩy quy định tiêm chủng bắt buộc đối với toàn bộ người dân Đức. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề tranh cãi gay gắt tại nước này. Theo chương trình nghị sự của Quốc hội liên bang Đức, quy định tiêm chủng bắt buộc sẽ được thảo luận tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội trong năm 2022 tới.

BT
Thăm dò khán giả