Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca mắc mới ở Đức lần đầu vượt 50.000

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận hơn 496.000 ca mắc mới và hơn 6.500 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay lên hơn 252,6 triệu ca, trong đó hơn 5,09 triệu người đã không qua khỏi. Tại châu Âu, dịch đang bùng phát trở lại khi số ca mắc mới tăng nhanh ở nhiều nước như Đức, Anh, Nga, buộc giới chức phải tính tới các biện pháp siết chặt phòng dịch khi bước vào mùa đông.

 

 

Trong 24h qua, Đức ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới (với hơn 50.300 ca). Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới theo ngày tại nước này vượt 50.000 ca. Tỷ lệ lây nhiễm trong 7 ngày qua cũng lên mức cao nhất từ trước đến nay là 249,1 ca mắc mới trên 100.000 dân.

Các ca mắc và tử vong do COVID-19 ở Đức đã tăng mạnh kể từ giữa tháng 10 vừa qua. Nguyên nhân được cho là do tỷ lệ tiêm phòng còn thấp, chỉ hơn 67%.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang hoành hành, Quốc hội Đức hôm qua đã thảo luận về các quy định mới nhằm đối phó với làn sóng dịch thứ 4, mà không phải áp đặt lệnh phong tỏa hay bắt buộc mọi người dân phải tiêm phòng. Trong số các biện pháp được đề xuất có việc siết chặt các quy định xét nghiệm đối với các chủ lao động và áp dụng trở lại các biện pháp xét nghiệm kháng thể.

Còn Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz nhận định cần phải mở lại các trung tâm vaccine trên cả nước và khuyến khích người dân đi tiêm phòng.

 

 

Tại khu vực Trung Đông, Israel đã tổ chức 1 cuộc diễn tập quy mô quốc gia, do đích thân Thủ tướng Naftali Bennett chỉ đạo, nhằm kiểm tra khả năng ứng phó nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19, do sự lây lan của các biến thể mới nguy hiểm hơn của virus SARS-CoV-2.

Cuộc diễn tập mang tên “Chiến dịch Omega” được tiến hành tại Trung tâm Quản lý Quốc gia tại Jerusalem, một cơ sở chuyên xử lý các cuộc khủng hoảng trên toàn quốc, do 1 quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng điều hành.

Cuộc diễn tập được chia thành 3 phiên mô phỏng cuộc chiến chống lại 1 biến thể mới có tên là Omega, qua đó kiểm tra khả năng phối hợp giữa các bộ, ngành, tổ chức và các hệ thống chuyên môn trong các tình huống khủng hoảng cao độ; từ đó xem xét khả năng thực thi chính sách, bảo đảm y tế, cơ chế pháp lý, vận hành kinh tế, duy trì an ninh, giáo dục, các hoạt động ở sân bay và cửa khẩu, công tác thông tin tuyên truyền. Sau mỗi phiên đều có các cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm.

 

 

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đã đề xuất bán vaccine phòng COVID-19 của hãng này cho Liên minh châu Phi (AU) với giá 7 USD/liều. Mức giá trên bằng một nửa giá bán mà Mỹ phải trả cho mỗi liều vaccine của Moderna hồi đầu năm nay.

Đây cũng là mức giảm giá đáng kể so với mức giá mà nhiều nước khác được hưởng, kể cả Liên minh châu Âu (EU). Đề xuất của Moderna nằm trong một xu hướng giảm giá chung của các hãng dược phẩm cho các nước có thu nhập thấp.

Đầu năm nay, hãng Moderna cho biết, trong các thỏa thuận bán vaccine ngoài nước Mỹ, vaccine của hãng được bán với giá từ 22 - 37 USD/liều. Đây là lần đầu tiên Moderna đề xuất mức giá ưu đãi cho các nước nghèo.

 

 

Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) lần đầu tiên phê duyệt việc triển khai tại thị trường Liên minh châu Âu hai phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng chống lại coronavirus.

EMA đã chấp thuận việc sử dụng phương pháp điều trị từ công ty dược phẩm Thụy Sĩ Roche, Ronapreve và từ công ty Hàn Quốc Celltrion, Regdanvimab. Đây là những loại thuốc kháng thể đơn dòng đầu tiên nhận được ý kiến tích cực về khả năng chống lại COVID-19.

EU nhấn mạnh, với sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 ở hầu hết các quốc gia thành viên, nhiều phương pháp điều trị đầy hứa hẹn đang được phát triển như một phần trong chiến lược của EU chống lại đại dịch. Đây cũng là một bước quan trọng để hướng tới mục tiêu cho phép 5 phương pháp điều trị mới ở EU vào cuối năm nay.

BT
Thăm dò khán giả