Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:56, Chủ Nhật, 03/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca mắc COVID-19 trên thế giới hạ nhiệt, Pháp gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, dịch đã lây lan tới 212 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với gần 3,5 triệu ca nhiễm bệnh, trong đó có hơn 244 nghìn ca tử vong. Tuy nhiên, những hy vọng về việc kiểm soát đại dịch này đang tiếp tục được nhen nhóm khi thông tin tích cực được phát đi ở nhiều quốc gia.

 

Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong lớn nhất thế giới. Tính ở thời điểm hiện tại, nước Mỹ có hơn 1,16 triệu ca nhiễm bệnh, và hơn 67.000 người tử vong. Tây Ban Nha đứng thứ 2 với hơn 245.000 ca nhiễm, hơn 25.000 trường hợp tử vong, tiếp theo là Italy. Hiện tại, số ca nhiễm covid-19 tại châu Âu đã vượt qua con số 1,5 triệu người.

Tuy nhiên những dấu hiệu tích cực trong kiểm soát dịch bệnh tại nhiều quốc gia đã được phát đi. Tại Mỹ, trong 24 giờ qua, nước này chỉ ghi nhận hơn 28.000 ca nhiễm mới và hơn 1.600 người tử vong, so với hơn 36.000 ca nhiễm và gần 1.900 người tử vong vào ngày hôm qua. New York, tâm dịch COVID-19 tại nước Mỹ ghi nhận số người nhiễm và số người nhập viện tiếp tục giảm.

Tương tự tại Pháp, số bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực đã giảm liên tiếp trong 24 ngày. Còn ở Anh, nước này cũng cho biết số người phải nhập viện vì COVID-19 đã giảm.

Tại Đông Nam Á, ổ dịch lớn nhất khu vực Singapore cũng cho thấy những tín hiệu tích cực trong việc kiểm soát dịch bệnh. Trong 24 giờ qua, nước này chỉ ghi nhận thêm 447 ca nhiễm mới, so với 932 ca nhiễm mới thời điểm ngày hôm qua.

Pháp gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp

 

Mặc dù tình hình dịch bệnh đã có diễn biến tích cực, nhưng nước Pháp vẫn trong tình trạng y tế đặc biệt khó khăn. Chính phủ nước này dự kiến sẽ kéo dài tình trạng y tế khẩn cấp đến ngày 24/7, với nhiều biện pháp chặt chẽ nhằm hạn chế dịch bệnh bùng phát trở lại.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, nước Pháp sẽ bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc. Tuy nhiên, trước tình hình y tế vẫn còn khó khăn, phức tạp, Chính phủ nước này quyết định sẽ kéo dài tình trạng y tế khẩn cấp thêm 2 tháng nữa.

Luật tình trạng y tế khẩn cấp tại Pháp được Quốc hội nước này thông qua hôm 24/3 khi dịch Covid-19 đang trong giai đoạn cao trào. Sau khi được đệ trình tại Hội đồng Bộ trưởng, dự Luật gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp sẽ được Thượng viện và Quốc hội nước này thảo luận vào đầu tuần sau.

Khi dỡ bỏ dần hạn chế đi lại của người dân, với việc tình trạng y tế khẩn cấp được gia hạn thêm 2 tháng, nước Pháp sẽ áp dụng nhiều biện pháp đấu tranh chống dịch Covid-19 dựa trên phương châm được Tổng thống Pháp đưa ra là “bảo vệ, xét nghiệm và cách ly”.

Hàn Quốc dần nới lỏng các biện pháp hạn chế

 

Hàn Quốc tiếp tục thông báo số ca lây nhiễm mới Covid-19 thấp hơn con số 15 trong bối cảnh nước này đang tìm cách nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và dần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc, trong vòng 24 giờ qua, nước này chỉ ghi nhận 13 ca nhiễm mới Covid-19, đưa tổng số ca lây nhiễm ở nước này lên 10.700 trường hợp.

Theo nhà chức trách Hàn Quốc, nước này đã gần như kiểm soát được các ca lây nhiễm Covid-19 trong nước. Các ca lây nhiễm mới chủ yếu là ca nhập khẩu. Daegu – khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch nằm cách thủ đô Seoul khoảng 300 km đã ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới. Khoảng 64% số ca lây nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đều ở địa phương này.

Hàn Quốc dự kiến sẽ nới lỏng các biện pháp cách ly sau thời gian nghỉ lễ. Chi tiết các biện pháp sẽ được công bố cuối ngày hôm nay (3/5). Theo đó, nhiều trường học và công sở sẽ được phép mở cửa trở lại và hoạt động theo hướng dẫn của nhà chức trách.

B.T
Thăm dò khán giả