Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:41, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca mắc biến thể mới B.1.1.529 đầu tiên ở châu Âu

(ANTV) - Trong khi biến thể Delta vẫn đang khiến số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu gia tăng, thế giới lại phải đối mặt với 1 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lần đầu phát hiện tại châu Phi có số lượng đột biến rất cao là B.1.1.529. Sau Nam Phi, Botswana, Hong Kong (Trung Quốc) và Israel, châu Âu cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc siêu biến thể này. Bỉ hôm qua thông báo phát hiện 1 ca mắc B.1.1.529 là 1 người chưa được tiêm phòng, vừa trở về từ nước ngoài.

 

 

B.1.1.529 là biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi ngày 25/11. Biến thể này sở hữu tới 32 đột biến ở protein gai, được cho là có khả năng lây nhiễm và kháng kháng thể mạnh hơn so với các biến thể trước đây.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan biến thể mới, nhiều nước như Đức, Anh, CH Séc, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Israel, Singapore, Malaysia... đã quyết định thắt chặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Nam Phi và 1 số nước châu Phi.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng khuyến cáo 1 lệnh cấm trên toàn châu lục đối với người đến và đi Nam Phi, do số ca nhiễm biến thể B.1.1.529 tại khu vực này đang tăng nhanh.

 

 

 

Kể từ giữa tuần này, cảnh sát thủ đô Paris, Pháp đã bắt đầu chiến dịch rà soát đột xuất các địa điểm công cộng và nhà hàng để kiểm tra thẻ tiêm chủng vacine COVID-19 của thực khách. Động thái được thực hiện trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại nước này tiếp tục tăng cao.

Vào thời điểm cảnh sát đi tuần, những hàng quán ở Paris đã bắt đầu một ngày kinh doanh mới, nhưng không quá đông khách. Để có thể được ngồi thưởng thức tại chỗ ở quán cà phê, nhà hàng hay tham quan bảo tàng, đến rạp chiếu phim và các địa điểm công cộng khác thì người dân buộc phải có thẻ xanh COVID-19 - chiếc thẻ xác nhận những người đã tiêm vaccine hoặc xét nghiệm âm tính gần đây.

Anh Frederic Fernandes, sinh viên chia sẻ: Từ khi biết rằng làn sóng dịch thứ 5 xuất hiện, tôi nhận thấy việc kiểm tra thẻ sức khỏe là rất quan trọng. Những người không có thẻ sức khỏe thì không nên đến những nơi công cộng. Nếu chúng ta muốn kiểm soát dịch thật nhanh thì phải có chứng nhận tiêm chủng.

Bắt đầu áp dụng từ mùa hè vừa qua, thẻ xanh COVID-19 đã giúp tỷ lệ tiêm phòng ở Pháp tăng cao và chính phủ cũng dễ dàng kiểm soát dịch bệnh. Việc kiểm tra các nhà hàng sẽ không được thông báo trước.

Ông Thierry Ballanger, cảnh sát Paris bày tỏ: Chúng tôi đã thực hiện các hoạt động tuần tra từ tháng 8 và tăng cường việc rà soát thẻ tiêm chủng trong 15 ngày qua do số ca mắc mới đang tăng nhanh.

Tính đến nay, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày ở Pháp đã tăng lên mức hơn 23.600 ca/ngày, trong khi số bệnh nhân COVID-19 phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt đã lên đến gần 1.500 ca.

Chính phủ Pháp sẽ sớm công bố các biện pháp mới để kiểm soát làn sóng dịch thứ 5, đồng thời đẩy nhanh công tác tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả