Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 5, 20/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca lây nhiễm COVID-19 tăng mạnh trở lại tại nhiều nước

(ANTV) -  Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu lây lan mạnh trở lại tại Châu Âu. Sự gia tăng các ca lây nhiễm virus gần đây đã khiến chính phủ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ban bố thêm các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

 

Pháp ghi nhận số ca mắc mỗi ngày vượt 3.000 ca những ngày gần đây, mức cao nhất kể từ khi nước này gỡ bỏ lệnh phong tỏa hồi tháng 5 vừa qua. Số bệnh nhân nhập viện do COVID-19 cũng gia tăng, với trên 200 bệnh nhân mỗi ngày.

Tình hình đại dịch COVID-19 tại Tây Ban Nha cũng rất đáng lo ngại. Tây Ban Nha có số ca dương tính với virus SARS-Cov-2 cao nhất Tây Âu, với hơn 300.000 ca.

Tại Đức, số ca lây nhiễm trung bình mỗi ngày dao động ở mức trên 1.000 ca. Tương tự tại Bỉ, số ca lây nhiễm tăng vọt kể từ đầu tháng 6, với gần 1.000 ca mỗi ngày. Điều này kéo theo số bệnh nhân phải nhập viện gia tăng.Bỉ và Pháp đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc tại nhiều thành phố. Trong khi đó, nhiều vùng ở Tây Ban Nha cấm người dân hút thuốc ngoài đường.

 

Ngày 19/8, Thái Lan đã phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên bên ngoài khu cách ly trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này vừa trải qua ngày thứ 86 không ghi nhận bất cứ trường hợp lây nhiễm nào ở trong nước.

Bệnh nhân là công dân Thái Lan trở về từ Dubai, đã trải qua 14 ngày ở khu cách ly của nhà nước trước khi được phép về nhà. Ngày 19/8, bệnh nhân đã phải quay lại khu cách ly với các triệu chứng của bệnh.

Hiện người này hiện đang được điều trị tại bệnh viện trên. Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan cho biết nước này có thể gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nhằm ngăn ngừa đợt bùng phát dịch mới. Quyết định gia hạn nhằm đảm bảo việc cách ly cho những người đến từ nước khác, đồng thời giúp huy động nhanh chóng mọi nguồn lực trong trường hợp dịch tiếp tục bùng phát.

 

Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố chính phủ nước này sẽ nghiêm khắc truy cứu trách nhiệm đối với bất kỳ trường hợp nào cản trở việc xét nghiệm chẩn đoán và điều tra dịch tễ của cơ quan phòng dịch. Đặc biệt, nếu những vi phạm này gây phát sinh ca mắc COVID-19 mới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu bồi thường thiệt hại cũng như truy thu chi phí điều trị liên quan.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận lo ngại tình hình lây lan COVID-19 khởi phát từ nhà thờ Sarang Jeil ở thủ đô Seoul sẽ lan rộng ra toàn quốc, nhà thờ này vẫn chưa cung cấp danh sách chính xác các giáo dân, khiến cơ quan phòng dịch chưa thể hoàn tất công tác xét nghiệm.

Thủ tướng Hàn Quốc chỉ thị chính quyền thành phố Seoul phối hợp với Cơ quan Cảnh sát và Viện Kiểm sát, thực hiện các biện pháp cưỡng chế điều tra để xác định danh sách giáo dân của nhà thờ Sarang Jeil. Hàn Quốc có hơn 50% các ca mắc COVID-19 mới một tuần gần đây ở độ tuổi trên 50, số bệnh nhân trên 70 tuổi cũng đã vượt quá 100 người. Chính phủ hiện đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn xu hướng lây lan, tránh tình huống xấu đến mức phải nâng giãn cách xã hội lên mức cao nhất./.

BT
Thăm dò khán giả