Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca COVID-19 mới của Nam Phi tăng gấp đôi chỉ trong 1 ngày

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận trên 263,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 5,2 triệu ca tử vong. Trong khi đó, số ca nhiễm COVID-19 mới ở Nam Phi đã tăng gấp đôi chỉ trong một ngày, báo hiệu một đợt gia tăng lây nhiễm mạnh mẽ ở quốc gia nơi biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên.

Theo đó, giới chức Nam Phi ghi nhận được này có 8.561 ca nhiễm mới trong ngày 1/12, tăng gần gấp đôi so với con số 4.373 ca một ngày trước đó. Các nhà khoa học ở Nam Phi cho biết họ đang chuẩn bị cho một đợt gia tăng nhanh chóng các trường hợp mắc COVID-19 sau khi phát hiện ra biến thể Omicron.

Nam Phi vừa trải qua một thời kỳ lây nhiễm COVID-19 thấp vào đầu tháng 11 với trung bình 7 ngày chỉ có khoảng 200 ca mắc mới mỗi ngày, nhưng vào giữa tháng 11, số ca mắc mới bắt đầu tăng nhanh chóng. Các trường hợp mới được báo cáo hôm 1/12 cho thấy tỷ lệ dương tính lên tới 16,5% trong số các xét nghiệm, tăng rất mạnh so với tỷ lệ 1% vào đầu tháng 11.

Các chuyên gia cho biết lúc này vẫn còn quá sớm để khẳng định biến thể Omicron là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng lây nhiễm hiện nay ở Nam Phi, nhưng rất có thể đang xảy ra điều đó. Các xét nghiệm PCR tiêu chuẩn có thể cho thấy một trường hợp dương tính là do Omicron, nhưng chỉ có giải trình tự gien đầy đủ mới có thể xác nhận điều này.

Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron 

Ngày 1/12, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo nước này ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ở bang California. Thông báo cho biết người này từng đi du lịch ở Nam Phi và quay trở về Mỹ vào ngày 22/11/2021.

Theo CDC, bệnh nhân này đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 và chỉ có triệu chứng nhẹ. Tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân này đã được xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, Mỹ sẽ sớm yêu cầu du khách quốc tế nhập cảnh vào nước này phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một ngày trước khi khởi hành, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra kế hoạch phòng chống COVID-19 của Mỹ trong mùa Đông vào ngày 2/12 và có thể thông báo những yêu cầu mới sau đó.

Những động thái trên diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại từ hơn 30 quốc gia và thiết lập phương pháp xét nghiệm 2 cấp dựa trên tình trạng tiêm chủng, trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về những mối nguy hiểm tiềm tàng của Omicron./.

 

BT
Thăm dò khán giả