Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 17:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 2, 02/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bước khởi đầu cho một chương mới của EU

(ANTV) - Ngày 01/12, một chương mới được mở ra cho Liên minh châu Âu (EU) khi dàn lãnh đạo mới gồm Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde chính thức nhận nhiệm vụ. Các nhà lãnh đạo đã đánh dấu ngày đầu tiên trên cương vị mới bằng việc cùng nhau hiện diện trong lễ kỷ niệm 10 năm ra đời Hiệp ước Lisbon, vốn được coi là nền tảng cho việc xây dựng EU.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel khẳng định Hiệp ước Lisbon xác định bản sắc, sự đa dạng và là nền tảng của EU ngày nay. Hiệp ước đã gặt hái được nhiều thành công và vẫn còn nguyên giá trị. Ông Michel nhấn mạnh cần sử dụng hiệp ước Lisbon trong công cuộc cải cách của châu Âu trong giai đoạn tới.

Về phần mình, tân Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đánh giá các nhà lãnh đạo EU chính là những người nối tiếp bảo vệ Hiệp ước Lisbon. Được thừa hưởng một di sản tốt, tất cả phải có trách nhiệm gìn giữ và phát triển EU lớn mạnh hơn trong tương lai. Cũng tại lễ kỷ niệm, các lãnh đạo EU đều nhận định, đây là thời điểm mà liên minh này cần siết chặt sự đoàn kết và hướng đến một giai đoạn phát triển mới với sự đổi mới mạnh mẽ, nếu không muốn bị tụt hậu.

Ông David Sassoli - Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) cho biết: “Giờ là lúc cần hành động. Chúng ta cần phải biến các lời hứa trong vài tháng qua thành kết quả cụ thể để cải thiện đời sống của người dân châu Âu, từ việc đấu tranh chống biến đổi khí hậu vốn là một nhiệm vụ khẩn cấp, đến giải quyết tình trạng đời sống người dân ngày càng đắt đỏ. Người dân châu Âu cần được thấy những hành động thực sự.”

Với lời hứa xem cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là trọng tâm chiến lược trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen trong hôm nay (2/12) sẽ đến Madrid (Tây Ban Nha) tham dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao về khí hậu của Liên hợp quốc – COP 25.

Thủ tướng Malta thông báo kế hoạch từ chức

Trước áp lực của dư luận trong nước, Thủ tướng Malta Joseph Muscat hôm qua đã thông báo kế hoạch từ chức, cho biết ông sẽ yêu cầu Công đảng cầm quyền bắt đầu tiến trình tuyển chọn lãnh đạo mới vào tháng sau.

 

Phát biểu trên truyền hình tối 01/12, Thủ tướng Muscat cho biết tiến trình tuyển chọn lãnh đạo Công đảng thay thế ông sẽ bắt đầu vào ngày 12/01 sang năm. Theo ông Muscat, vào ngày này, ông sẽ từ chức lãnh đạo đảng và vài ngày sau đó sẽ từ chức Thủ tướng. Toàn bộ tiến trình để Malta có Thủ tướng mới sẽ kéo dài khoảng 1 tháng.

Tuy nhiên, phe đối lập đã ngay lập tức khẳng định Thủ tướng Muscat phải ra đi, trong khi hàng nghìn người dân Malta cùng ngày đã tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Valetta.

Từ 2 tuần qua, Thủ tướng Muscat đã bị phe đối lập và người biểu tình kêu gọi từ chức với cáo buộc có liên quan đến tiến trình xét xử vụ một nhà báo điều tra chống tham nhũng bị sát hại hồi năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả