Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:59, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bùng phát dịch Ebola ở CHDC Congo

(ANTV) - Bộ Y tế CHDC Congo đã ra tuyên bố xác nhận dịch bệnh Ebola đã bùng phát trở lại tại tỉnh Bas-Uele, miền Bắc nước này, khiến ít nhất 1 người tử vong. Trước thông tin trên, nhiều quốc gia láng giềng đã ngay lập tức ban bố một cảnh báo y tế mới.

Nhà chức trách Uganda đã yêu cầu các nhân viên y tế nâng cao cảnh giác, tích cực tuyên truyền để người dân và cộng đồng có ý thức phòng ngừa trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh do virus Ebola gây ra. Theo kế hoạch, Bộ Y tế Uganda sẽ triển khai hoạt động phòng ngừa Ebola tại sân bay quốc tế  Entebbe, cách thủ đô Kampala 40 km về phía Nam.

Cùng ngày, Rwanda đã bắt đầu đưa vào hoạt động các máy đo thân nhiệt tại các khu vực biên giới của nước này với CHDC Congo, để ngăn ngừa nguy cơ lây lan virus Ebola.

Sân bay quốc tế Kigali của Rwanda cũng sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế này nhằm chủ động ứng phó và phòng ngừa dịch bệnh trên. 

Chính phủ Rwanda ra tuyên bố tất cả các du khách nhiễm cúm sẽ không được phép nhập cảnh vào Rwanda và tất cả những người từng tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại CHDC Congo trong vòng 22 ngày trước cũng không được phép đi trên các chuyến bay tới nước này.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Y tế Ghana cũng đã ban bố cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh Ebola, đồng thời kêu gọi giới chức các vùng sẵn sàng ứng phó.

Bệnh do virus Ebola rất nguy hiểm, gây tử vong cao ở người, với tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90%. Dịch bệnh Ebola xuất hiện lần đầu tại Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1976.

Giai đoạn 2014-2015, đợt bùng phát dịch bệnh Ebola tại khu vực Tây Phi được coi là lớn nhất và phức tạp nhất, cướp đi sinh mạng gần 11.300 người trong tổng số hơn 18.000 trường hợp bệnh, đặc biệt là 3 quốc gia Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Đại dịch này cơ bản được khống chế vào cuối năm 2015. Hiện chưa có vắcxin phòng chống căn bệnh này./. 

BT
Thăm dò khán giả