Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 2, 12/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bulgaria bỏ phiếu bầu cử Quốc hội trong bối cảnh bế tắc chính trị

(ANTV) - Sáng 11/7 (theo giờ địa phương), hơn 13.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Bulgaria đã tiến hành tổ chức bầu cử Quốc hội khóa 46. Đây là một trong những sự kiện quan trọng của Bulgaria trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đã có nhiều tín hiệu tích cực. Đây là lần thứ 2 công dân Bulgaria đi bỏ phiếu bầu sau những bất đồng giữa các đảng phái chính trị.

Báo cáo cho biết, tổng cộng có 23 đảng và liên minh tham gia cuộc bầu cử ngày 11/7 và có gần 5.100 ứng cử viên nghị sĩ tranh cử 240 ghế trong Quốc hội. Sau gần 10 năm cầm quyền, Đảng bảo thủ của Thủ tướng Boyko Borisov đã đứng đầu trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 4 với 26% số phiếu bầu. Tuy nhiên, sau các cuộc biểu tình chống tham nhũng lan rộng vào mùa hè, Đảng của ông đã bị cô lập và không tìm được đối tác để điều hành.

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu đã được mở cửa từ 7h sáng đến 20h tối (theo giờ địa phương). Tính đến 12h trưa theo giờ địa phương, cơ quan chức năng cho biết chưa có báo cáo vi phạm nào.

 

Afghanistan kêu gọi châu Âu tạm ngừng trục xuất người tị nạn nước này     

Afghanistan đã hối thúc các nước châu Âu tạm dừng việc cưỡng bức trục xuất những người di cư Afghanistan trong 3 tháng tới giữa lúc các lực lượng an ninh nước này đang phải đương đầu với một làn sóng bạo lực do chiến dịch tấn công thần tốc của phong trào Taliban.

Trong một tuyên bố, Bộ Người tị nạn và Hồi hương Afghanistan nêu rõ: "Sự leo thang bạo lực từ nhóm khủng bố Taliban tại đất nước này và sự lây lan làn sóng COVID-19 thứ ba đã gây ra một loạt bất ổn về kinh tế và xã hội, tạo ra những quan ngại và thách thức cho người dân. Quyết định của chính phủ nhấn mạnh rằng các nước chủ quản nên kiềm chế việc trục xuất những người tị nạn Afghanistan bằng vũ lực trong 3 tháng tới", đồng thời cho rằng sự trở về của những người Afghanistan từ châu Âu gây lo ngại.

Afghanistan đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khi lực lượng nổi dậy nhanh chóng chiếm lĩnh nhiều vùng lãnh thổ ở nông thôn, buộc các lực lượng của chính phủ phải kéo căng trên các mặt trận và dẫn tới một làn sóng sơ tán mới, cộng thêm sự tái bùng phát COVID-19 khiến tình hình thêm phức tạp.

 

Thăm dò khán giả