Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 02:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 2, 19/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bức tranh Việt chạm mức giá 3,1 triệu USD

(ANTV) - Một tin vui cho nền mỹ thuật Việt Nam về một tác phẩm có giá công khai cao nhất khi xuất hiện trong phiên đấu giá của Sotheby’s Hong Kong, Trung Quốc diễn ra ngày 18/4. Tác phẩm “Chân dung cô Phượng” của họa sĩ Mai Trung Thứ đã được bán với mức giá hơn 3,1 triệu USD (hơn 72,3 tỷ đồng).

Với giá bán 3,1 triệu USD, tác phẩm đã phá kỷ lục 1,4 triệu USD cách đây 2 năm của danh họa Lê Phổ với bức tranh “Khỏa thân”. Nhà đấu giá Sotheby’s miêu tả bức tranh là 1 tác phẩm hoành tráng nhưng rất dịu dàng và gần gũi.

Tác phẩm sơn dầu lôi cuốn này còn thể hiện sự ngưỡng mộ sâu sắc của họa sĩ Mai Trung Thứ đối với người mẫu, cô Phượng – một phụ nữ trẻ thuộc tầng lớp quý tộc Hà Nội, nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và duyên dáng.

Bức tranh được sáng tác năm 1930, sau này thuộc sở hữu của một phụ nữ Pháp gốc Việt.

Hàn Quốc sản xuất thành công vải trợ lực

Tại đất nước Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) mới đây thông báo đã sản xuất thành công vải hỗ trợ nâng đỡ, trợ lực. Sản phẩm này có thể được sử dụng rộng rãi cho các ngành nghề lao động tiêu hao nhiều sức lực như chuyển phát nhanh, vận chuyển hàng hóa, chăm sóc bệnh nhân hoặc dùng cho tập luyện phục hồi chức năng.

Vải trợ lực nặng không quá 6,6g, có thích thước bằng lòng bàn tay, sử dụng hợp kim nhớ hình dạng lò xo, chỉ dày khoảng 0,02mm, tương đương với một phần tư sợi tóc. Khi người dùng gắn miếng vải này lên cánh tay và nâng tạ, lực cơ bắp phải dùng sẽ giảm một nửa so với khi nâng bằng tay trần.

Tương tự, nếu gắn vào chân và ngồi xuống, miếng vải sẽ tạo ra lực để giúp người dùng đứng dậy dễ dàng.

Đặc biệt, vải trợ lực có cảm biến nhận biết chuyển động của cơ thể, hỗ trợ tư thế, co kéo với một lực ít hơn tại thời điểm mong muốn. Ngoài ra, loại vải này còn có ưu điểm là khối lượng nhẹ và chi phí sản xuất rẻ.

Học lái ô tô cùng giáo viên ảo tại Trung Quốc

Thời gian gần đây, một trung tâm dạy lái xe ô tô ở Thượng Hải, Trung Quốc đã trang bị “các giáo viên ảo” sử dụng trí tuệ nhân tạo để hướng dẫn học viên, góp phần tăng tỷ lệ đỗ bằng lái lên tới 20%.

Tại trung tâm dạy lái xe Rong’an, các xe ô tô được trang bị radar theo dõi và hệ thống định vị toàn cầu GPS với độ chính xác cao. Chúng có thể phát hiện các vật thể, cũng như giám sát vị trí của phương tiện theo thời gian thực tế.

Thông qua loa phát tiếng nói, các giáo viên sử dụng trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể chỉ dẫn học viên cách đỗ xe song song, quay đầu 90 độ và lên dốc, hoặc chạy theo hình số 8. Một số học viên cũng chia sẻ học lái kiểu này ít căng thẳng hơn so với khi có giáo viên hướng dẫn bên cạnh.

BT
Thăm dò khán giả