Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 4, 23/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bức tranh toàn cảnh Trung Đông năm 2020

(ANTV) - Năm 2020 sắp trôi qua, Trung Đông với vị trí địa chiến lược quan trọng vẫn tiếp tục là khu vực đầy biến động, đối đầu căng thẳng. Bên cạnh những xung đột mới, Trung Đông vẫn tồn tại những xung đột dai dẳng chưa thể giải quyết. Cuộc xung đột Israel- Palestine và vấn đề hạt nhân Iran vẫn tiếp tục đóng băng. Cuộc khủng hoảng Syria đã bước sang năm thứ 10 và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Quan hệ Mỹ – Iran leo thang căng thẳng ngay từ đầu năm 2020. Vụ máy bay không người lái của Mỹ không kích sân bay Baghdad (iraq), khiến tướng Soleimani thiệt mạng, đã mở màn cho hàng loạt động thái “ăn miếng trả miếng” giữa Iran và Mỹ.

Hồ sơ hạt nhân Iran cũng không mấy sáng sủa sau một năm đầy căng thẳng với chính sách gây sức ép gây sức ép tổng thể cả về chính trị, kinh tế và quân sự của chính quyền tổng thống Donald Trump lên Nhà nước Hồi giáo.

Mới đây nhất, việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị sát hại đã “thêm dầu vào lửa” trong mối quan hệ đối đầu giữa Iran với Phương Tây. Với cáo buộc Israel, đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, đóng vai trò trong vụ việc này, Iran đã chuẩn bị các phương án sẵn sàng đáp trả.

Trong triển vọng chung mờ mịt của khu vực, cuộc khủng hoảng Syria trong một năm qua cũng không đạt thêm được tiến bộ nào đáng kể. Đại dịch Covid-19 đã ngăn chặn các nỗ lực đàm phán về bản hiến pháp mới, khiến tiến trình hòa bình, ổn định tại quốc gia này tiếp tục bế tắc.

Bức tranh ảm đạm của khu vực Trung Đông đã xuất hiện những điểm sáng khi kế hoạch hòa bình Trung Đông của tổng thống Mỹ Donald Trump được thực hiện. Hàng loạt quốc gia Arab ký hiệp ước hòa bình với Israel, tạo ra bước đột phá lớn trong 26 năm qua. Tuy nhiên, kế hoạch này có mang lại bình minh cho Trung Đông hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.  

 

BT
Thăm dò khán giả