Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 18/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bữa ăn và giọt nước mắt của y bác sĩ Vũ Hán

(ANTV) - Với cường độ lao động dày đặc, lượng bệnh nhân khổng lồ và áp lực cao, những y bác sĩ ở Vũ Hán không có cho mình thời gian nghỉ ngơi. Nhiều người, còn không thể gặp người thân trong suốt 1 tháng dù cùng làm việc trong 1 tòa nhà. Họ thậm chí còn không được ăn 1 bữa cơm nóng sốt.

Những người chiến sĩ thầm lặng ấy, với họ, trách nhiệm, ý thức nghề nghiệp và lời thề y đức là động lực quan trọng để họ tiếp tục đương đầu với cuộc chiến đang ở giai đoạn cam go.

Hàng ngày, những bữa ăn dành cho các y, bác sĩ thường được giao vào lúc 11h15. Trước khi vào phòng bệnh được cách ly.

Các y tá ở đây phải tuân thủ việc mặc trang phục bảo hộ, các quy trình khử trùng nghiêm ngặt như trùm tóc, đeo găng tay, thậm chí phải viết tên trên lưng để dễ phân biệt nhau. Và dù bộ quần áo có cồng kềnh, bí bách đến thế nào họ cũng cố gắng sử dụng để bảo vệ chính mình và cho mọi người.

Làm việc không ngừng nghỉ từ sáng đến trưa. Tranh thủ thời gian nghỉ ít ỏi, các y, bác sĩ làm vệ sinh cá nhân và ăn vội bữa trưa ngày tại bệnh viện dù thức ăn đã nguội lạnh.

Dù phải tạm xa gia đình, căng mình làm việc để chăm sóc các bệnh nhân bị nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra, những y bác sĩ làm việc trực tiếp tại tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đều lạc quan và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo trong ngày 17/2 có thêm 98 ca tử vong và 1.886 ca nhiễm mới được ghi nhận, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục lên 1.873 người và tổng số ca nhiễm là 73.332 người.

Riêng tại tâm dịch tỉnh Hồ Bắc có 93 ca tử vong mới, tỉnh Hà Nam có 3 ca, Hà Bắc có 1 ca và Hồ Nam 1 ca. Số bệnh nhân bình phục được xuất viện trong ngày là 1.701 người.

Giới chức y tế Trung Quốc cũng cho biết, tính đến hôm qua, 29 tỉnh, thành và khu tự trị của Trung Quốc đã điều động khoảng 32.000 y bác sĩ đến viện trợ cho tỉnh Hồ Bắc để phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có 11.000 người là y bác sĩ chuyên khoa về các ca bệnh nặng- chiếm gần 10% số y bác sĩ chuyên khoa về bệnh nặng của cả nước.

Trong 1 diễn biến khác, theo báo cáo phân tích của Tạp chí các bệnh lưu hành Trung Quốc, cả nước này đã có 3019 trường hợp y bác sĩ bị nhiễm COVID-19, trong đó có 5 người tử vong. Nhiều trường hợp y bác sĩ bị nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu vì thiếu các trang thiết bị vật tư y tế.

Trung Quốc đã có thuốc chống virus corona bán ra thị trường

Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cho phép bán ra thị trường thuốc chống virus corona chủng mới có tên Favilavir. Thông tin mới được chính quyền thành phố Thái Châu thuộc tỉnh Chiết Giang đưa ra.

Favilavir, hay còn được biết đến trước đây với tên gọi là Fapilavir, đã cho thấy hiệu quả khi sử dụng trong việc điều trị các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19). Đây là sản phẩm thuốc chống virus corona mới đầu tiên được cấp phép sản xuất ở Trung Quốc.

Lô thuốc đầu tiên bắt đầu được sản xuất vào ngày 16/2 và được hi vọng sẽ sớm xuất hiện trên thị trường, góp phần hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh và tăng tỉ lệ chữa khỏi thành công.

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 17/2, Tân Hoa xã đưa tin một loại thuốc điều trị sốt rét cũng sẽ được bổ sung vào các hướng dẫn điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Quá trình thử nghiệm có sự tham gia của 100 bệnh nhân và nhóm các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Chloroquine Phosphate đều có sự tiến triển rõ ràng như hạ sốt, hình ảnh chụp phổi cải thiện...

Nhóm bệnh nhân này cũng có thời gian phục hồi nhanh hơn và không có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng rõ ràng nào khi sử dụng thuốc.

BT
Thăm dò khán giả