Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 22/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bữa ăn miễn phí cho người nghèo ở Indonesia

(ANTV) - Tại Indonesia, hàng triệu người đang phải vật lộn để kiếm sống do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để giúp đỡ cho những người này có được một bữa ăn ấm bụng mỗi ngày, một nhóm sinh viên tình nguyện đã tự nấu ăn, đóng gói và giao đến tận nơi, cho dù chính các sinh viên này cũng không phải dư dả gì. 

 

4 lần mỗi tuần, một nhóm sinh viên tình nguyện đi xe máy quanh thành phố Depok, gần thủ đô Jakartahọ để trao các gói thực phẩm miễn phí giúp đỡ cho những người nghèo đang gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Ông Bam Bang, người đạp xích lô chia sẻ: Tôi cảm ơn họ rất nhiều vì đã giúp tôi bằng những gói thực phẩm này. Cầu nguyện cho sự giúp đỡ của họ.

Nhóm tình nguyện viên này có 15 người. Họ quyên góp và kêu gọi mọi người ủng hộ thông qua phương tiện truyền thông xã hội và từ những người xung quanh. Với số tiền quyên góp được, nhóm tình nguyện viên đã tự chế biến các bữa ăn trong một nhà bếp tạm thời trong một ngôi nhà thuê.

Sinh viên Sherina Redjo, Phụ trách nhóm tình nguyện bày tỏ: Đây là thời gian để chúng ta hành động. Tôi nhận ra rằng phong trào của chúng tôi chưa đạt đến phạm vi rộng và hiệu quả đối với tất cả mọi người. Nhưng ít nhất dự án này, dù nhỏ hay to thì cũng ít nhiều giúp đỡ được những người khó khăn.    

Số tiền quyên góp được hàng ngày cũng khác nhau. Trung bình mỗi ngày, nhóm tình nguyện nhận được khoảng 150.000 rupiah (khoảng 10 đô la). Có những ngày không có ai quyên góp, và có những ngày số tiền nhận được lên tới khoảng 500.000 rupiah (khoảng 33,30 đô la). Trung bình mỗi ngày, các sinh viên tình nguyện này làm được 50 gói thức ăn đóng hộp.

Sinh viên Sherina Redjo cho biết thêm: Hoạt động này được lấy cảm hứng từ ý tưởng của một trong những người bạn của tôi, cậu ấy muốn mở bếp công cộng và chia sẻ với mọi người thực phẩm miễn phí, thông qua việc gây quỹ và quyên góp. Tất cả những sáng kiến ​​này bắt nguồn từ mong muốn có thể chia sẻ phần nào với những người khó khăn.

Những người nhận các hộp thực phẩm này chủ yếu là những người làm công ăn lương hàng ngày, như lái xe kéo, nhân viên giao hàng, người thu gom rác, sinh kế của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề từ khi bùng phát dịch covid-19.

Theo sinh viên Luqmanul Hakim Yullyadi, tôi tham gia vì cảm thấy chia sẻ và cảm thông với những người bạn của mình, cha mẹ các bạn ấy không có thu nhập trong đợt dịch bệnh này. Và cả những người lao động tự do nữa, cuộc sống của họ phụ thuộc vào thu nhập hàng ngày làm ở ngoài đường.

Các sinh viên tình nguyện thường bắt đầu phân phát bữa ăn vào cuối buổi chiều, trước thời điểm nhiều người ở quốc gia đa số theo đạo Hồi này kết thúc ngày theo lễ Ramadan của họ. Sau đó nhóm tình nguyện sẽ có kế hoạch tiếp tục công việc theo mọt thời gian khác sau khi tháng lễ Ramadan kết thúc vào cuối tuần này.

Sinh viên Luqmanul Hakim Yullyadi nói: Chúng tôi không thể giúp nhiều, nhưng ít nhất chúng tôi có thể giúp cung cấp một bữa ăn mỗi ngày. Thực tế, chúng tôi đang tập trung vào việc cung cấp bữa tối để ít nhất họ có thể ngủ với bụng no.

Đầu bếp là một thành viên trong nhóm tình nguyện. Sinh viên này học được kỹ năng nấu nướng từ mẹ - là người điều hành một doanh nghiệp phục vụ ăn uống. Tính đến nay,  nhóm tình nguyện đã phát hơn 660 bữa ăn đóng gói, kể từ khi họ bắt đầu vào giữa tháng 3./.

BT
Thăm dò khán giả