Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 2, 18/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brexit phá vỡ chuỗi cung ứng của thị trường hải sản tại Pháp

(ANTV) - Đã gần 1 tháng kể từ khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) chính thức đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit và cũng đã bước sang tuần thứ 3 kể từ khi thỏa thuận này chính thức có hiệu lực. 

 

Việc áp dụng các quy định mới, đặc biệt trong lĩnh vực nhập khẩu đang khiến các nhà cung cấp của hai bên gặp nhiều khó khăn khi hàng hóa xuất khẩu từ Anh sang các nước EU thường bị chậm trễ do vướng mắc các vấn đề về thủ tục hải quan. Đặc biệt tại Pháp, nước nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm hải sản từ Anh, Brexit đang phá vỡ chuỗi cung ứng của thị trường hải sản nước này khi các quy định về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm luôn khiến các sản phẩm không được chuyển luôn tới các nhà cung cấp.

Các nhà máy chế biến hải sản và đánh bắt cá của Pháp đang phải tạm dừng các đơn hàng từ Anh và cố gắng cứu vãn chuỗi cung ứng kịp thời, sau khi chúng bị gián đoạn bởi những “rào cản” hậu Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU). Việc vận chuyển cá hồi và tôm hùm từ Anh vào EU giờ đây thường bị chậm hơn 1-2 ngày so với trước, do các quy định về chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Arnaud Mille, Phụ trách nguồn cung ứng tại Demarne Freres, Pháp cho biết, hệ thống của chúng tôi hoàn toàn bị xáo trộn. Các lô hàng được vận chuyển đến muộn hơn thường lệ, tùy thuộc vào nhà cung cấp. Chúng tôi phải cố gắng lấy lại các lô hàng khi nó bị giữ lại, và điều này đã gây khó khăn cho công việc làm ăn của chúng tôi.

Ông Maree, Stephane Pruvost, Giám đốc điều hành hệ thống bán hàng JP MAREE cho biết: Là những người dân Pháp, chúng tôi thực sự không muốn Brexit xảy ra. Mọi người có thể nói rằng Brexit có lợi cho chúng tôi khi chúng tôi sẽ được độc quyền đánh bắt cá trong vùng biển của mình. Tuy nhiên, có tới 80% sản lượng hải sản từ Anh xuất khẩu sang EU.

Đối với những sản phẩm hải sản nhập khẩu từ Anh, hiện nay, các đại lý của Pháp thường áp dụng quy tắc không khoan nhượng đối với những sai sót trong quy trình nhập khẩu. Kết quả là một sự đổ vỡ trong chuỗi cung ứng từ các vùng bên ngoài của quần đảo Anh đến cảng Boulogne, miền Bắc nước Pháp, nơi chuyên cung cấp sò điệp Scotland tươi sống cho các nhà hàng tại Pháp. Thời gian thông quan hiện nay thường lâu hơn giai đoạn trước Brexit từ 1-2 ngày, khiến nhiều nhà cung cấp gặp khó khăn.

Hiện đã bước sang tuần thứ 3 kể từ khi thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU chính thức có hiệu lực, sự gián đoạn đang khiến các nhà nhập khẩu của Pháp không thể cùng vận chuyển hàng hóa trên một chuyến hàng với nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Robert Marshall, tài xế lái xe tải chia sẻ: Thông thường một chuyến đi của tôi mất từ 3-4 ngày. Về cơ bản, sự chậm trễ này khiến chúng tôi gặp khó khăn hơn. Tôi bị thiệt hại nhiều hơn và không thể kiếm được tiền.

Sự chậm trễ trong quá trình thông quan cũng đồng nghĩa với việc hải sản sẽ không được tươi ngon như khi được đưa vào thị trường nhanh hơn như trước đây. Cụ thể là một lô cua được đánh bắt từ Anh sau khi được vận chuyển vào Pháp đã bị chết tới 20%.

Ông Arnaud Mille, Phụ trách nguồn cung ứng tại  Demarne Freres, Pháp bày tỏ: Chúng tôi quan sát thấy tỷ lệ tử vong 20% trên nhóm sản phẩm này tại đây. Điều này rõ ràng là do thủ tục hải quan phức tạp hậu Brexit vì như trước đây, nếu hải sản được đưa ngay đến chỗ chúng tôi, chúng có tỷ lệtử vong rất thấp.

Việc Anh chính thức rời khỏi EU đã được dự báo trước về một biên giới cứng với hàng loạt những thủ tục hải quan cứng nhắc và nhiều giấy tờ bổ sung. Các nhà xuất khẩu từ Anh vào thị trường EU đang phải đối mặt với nhiều yêu cầu khắt khe, bao gồm cả các quy định kiểm tra vệ sinh bắt buộc Tuy nhiên, phía cơ quan chức năng hải quan Pháp thì cho rằng việc kiểm tra kỹ lưỡng là hoàn toàn cần thiết.

Charles Henri Goeury, Trưởng phòng hải quan cảng Boulogne, Pháp cho biết thêm: Chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc thực hiện những quy tắc mới. Việc thiếu chứng chỉ vệ sinh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm… là điều rất quan trọng khiến chúng tôi phải từ chối nhập cảnh hoặc yêu cầu giữ lại hàng để kiểm tra kỹ hơn.

Trước đó, Anh và EU đã đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit nhằm giúp hai bên có quyền tiếp cận các thị trường của nhau thuận lợi hơn so với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Anh vẫn được hưởng các đặc quyền ưu tiên như khi còn là một thành viên của Liên minh châu Âu. Các doanh nghiệp Anh sẽ phải chịu những quy tắc hải quan, tiêu chuẩn quản lý và kiểm tra biên giới mà EU yêu cầu áp dụng với các nước thứ ba, trong khi ở chiều ngược lại, các nước thành viên EU cũng sẽ phải chịu những thiệt hại như việc bị phá vỡ chuỗi cung ứng của thị trường hải sản Pháp hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả