Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 6, 01/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brexit không thể ngăn Ukraine gia nhập EU

(ANTV) - Cũng liên quan đến vấn đề Brexit, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng việc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ không thể ngăn cản Kiev gia nhập EU, đồng thời khẳng định liên minh này sẽ trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn.

Theo AFP, phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Bulgaria Rosen Plevneliev ở Sofia, ông Poroshenko tuyên bố: "Ukraine đã ra quyết định hướng tới EU và Brexit sẽ không thể ngăn cản điều này." Ngoài ra, ông Poroshenko khẳng định không gì có thể đe dọa tới khát vọng gia nhập EU của Ukraine.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice cùng ngày cho rằng cơn "địa chấn" Brexit của Anh đã tạo ra sự bất ổn sẽ đe dọa nghiêm trọng với nền kinh tế thế giới. Ông Rice đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu hành động "quyết đoán" để giảm thiểu mối đe dọa này./.

EU mở chương đàm phán mới kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố bắt đầu chương mới trong tiến trình đàm phán cho phép Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập liên minh này. Động thái được coi là một phần trong thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 3 vừa qua nhằm ngăn chặn dòng người di cư đổ về "lục địa già".
 
Phát biểu tại Brussels (Bỉ) sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Hà Lan - quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU, Bert Koenders cho biết tất cả các quốc gia thành viên EU đã nhất trí sẽ mở chương đàm phán mới về các vấn đề tài chính và ngân sách với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Koenders cũng nhấn mạnh EU coi trọng mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc hợp tác hai bên trong các vấn đề chung, trong đó có vấn đề di cư. 

Quyết định này là một phần của thỏa thuận giữa EU và Ankara đạt được hồi tháng 3 vừa qua trong đó Thổ Nhĩ Kỳ cam kết giúp EU ngăn chặn dòng người di cư từ Syria ồ ạt đổ về châu Âu, đổi lại EU phải đẩy nhanh quá trình đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập liên minh.

Ngoài ra, EU cũng cần đẩy nhanh tiến trình xem xét miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ khi vào EU. Tuy nhiên, việc thực hiện yêu cầu này vẫn đang diễn ra khá chậm chạp khi EU chưa tin tưởng vào các biện pháp chống khủng bố của Ankara./.

BT
Thăm dò khán giả