Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brexit bế tắc, Hạ viện Anh không tìm được giải pháp thay thế

(ANTV) - Nước Anh gần như không thể giải quyết được những bế tắc xung quanh việc rời khỏi Liên minh châu Âu sau khi Quốc hội ngày 01/4 tiếp tục thất bại trong việc tìm được bất cứ giải pháp thay thế nào cho Thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May. Tương lai nước Anh vẫn bất định sau 1 tuần đầy biến động với chiến lược Brexit của Thủ tướng bị bác bỏ lần thứ 3 bất chấp cả đề nghị xin từ chức của bà. 

Trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc khi các nghị sĩ Anh ngày 01/4 bỏ phiếu cho 4 lựa chọn thay thế Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May. Tuy nhiên cả 4 lựa chọn này đều bị thất bại, khi không nhận được đủ đa số phiếu ủng hộ. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh cho rằng có thể tiếp tục đưa thỏa thuận của bà ra bỏ phiếu lần thứ 4 trong tuần này, với hi vọng về việc đảm bảo một Brexit có trật tự trước cuộc bầu cử châu Âu. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn tiếp tục kêu gọi một cuộc tranh luận khác về 4 lựa chọn đã được bỏ phiếu hôm 01/4.

Giới chuyên gia lại có cái nhìn khá lạc quan về cuộc gặp Nội các ngày 02/4, đặc biệt sau khi Quốc hội đã được trao 2 lần cơ hội để tìm ra giải pháp thay thế cho Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng nhưng cả hai lần đều thất bại.

Do đó, Nội các có thể kêu gọi Quốc hội ủng hộ việc tổ chức bỏ phiếu lần thứ 4 đối với Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May với khả năng “ủng hộ thỏa thuận” hay nước Anh sẽ đối mặt với nguy cơ hiện hữu Brexit “không thỏa thuận” vào tuần tới.

Hạ viện Mỹ yêu cầu công bố báo cáo điều tra can thiệp bầu cử

Liên quan đến báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 01/4 thông báo đã yêu cầu công bố đầy đủ báo cáo này. Đây được xem là động thái cứng rắn từ Hạ viện, sau khi có tin cho biết Bộ Tư pháp Mỹ chỉ có kế hoạch công bố báo cáo đã qua biên tập vào giữa tháng này.

Theo thông báo, Ủy ban Tư pháp Hạ viện yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản đầy đủ trước hạn chót ngày 04/4. Tuần trước, Bộ Tư Pháp Mỹ đã công bố bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên Muller trước Quốc hội, trong đó cho biết ông Muller đã không tìm được bằng chứng nào khẳng định mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Trump với Nga. Ngoài ra, bản tóm tắt cũng cho biết ông Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không.

Trong khi Tổng thống Trump và Nhà Trắng hoan nghênh bản tóm tắt này thì các chủ tịch của 6 ủy ban thuộc Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát lại gây áp lực buộc Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản kết luận điều tra đầy đủ cũng như chứng cứ cơ bản.

 

 

Thăm dò khán giả