Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

(ANTV) - Brazil đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại bang Sao Paolo đông dân nhất quốc gia Nam Mỹ này. Đây là ca nhiễm biến thể Omicron thứ 7 được xác định tại Brazil, trong đó có 4 trường hợp tại Sao Paolo. Đáng chú ý, trường hợp nhiễm bệnh mới nhất này là một người chưa từng đi ra nước ngoài, trong khi các ca trước đó đều là những người trở về từ châu Phi.

 

 

 

Bệnh nhân là một người đàn ông 67 tuổi, hiện sinh sống tại Sao Paolo và chưa thực hiện một chuyến đi ra nước ngoài nào trong những tháng gần đây. Bệnh nhân này cũng đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đã tiêm mũi tăng cường.

Bệnh nhân có một số triệu chứng nhẹ và có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 7/12, sau đó mẫu thử được kiểm tra trình tự gene và khẳng định là biến thể Omicron.

Mặc dù chưa thể khẳng định biến thể Omicron đã bắt đầu lây nhiễm trong nội địa, song giới chức y tế cho rằng trường hợp này là một lời cảnh báo về khả năng bùng phát của biến thể Omicron tại Brazil, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19.

 

 

Ủy ban Bầu cử quốc gia cấp cao Libya (HNEC) đã hoãn công bố danh sách cuối cùng các ứng cử viên tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 24/12 tới. Đây là "nút thắt" mới nhất trong nỗ lực do Liên hợp quốc (LHQ) dẫn đầu nhằm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống để giúp quốc gia Bắc Phi giàu dầu mỏ này vượt qua một thập niên bạo lực.

Tiến trình bầu cử ở Libya đã bị cản trở do những chia rẽ sâu sắc xung quanh cơ sở hiến pháp cho các cuộc bầu cử, ngày tổ chức bầu cử cũng như quy định về đối tương được phép ra tranh cử, với một loạt nhân vật gây tranh cãi tham gia cuộc đua. Việc công bố danh sách ứng cử viên cuối cùng được cho là đánh dấu sự bắt đầu chính thức của chiến dịch bầu cử, song HNEC đã không đưa ra thời điểm mới để công bố danh sách này. Theo các quy định bầu cử, HNEC sẽ phải công bố danh sách các ứng cử viên hai tuần sau khi tòa án đưa ra các phán quyết cuối cùng liên quan đến các ứng cử viên.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Kadhafi vào năm 2011. Quốc gia Bắc Phi này đã trải qua một năm tương đối hòa bình sau khi các phe phái chính trị ở miền Đông và miền Tây đạt được một lệnh ngừng bắn vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo rằng bạo lực có thể dễ dàng bùng phát trở lại do những bất đồng liên quan đến các cuộc bầu cử.

BT
Thăm dò khán giả