Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil sẽ chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

(ANTV) - Với tuyên bố khẳng định của Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro đưa ra ngày 1/11, rằng Brazil sẽ dời đại sứ quán nước mình tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Như vậy, Brazil trở thành quốc gia mới nhất có động thái tương tự Mỹ thực hiện một sự di dời địa điểm Đại sứ quán gây tranh cãi lớn.

 

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống đắc cử Bolsonaro cho biết việc di dời đại sứ quán tới Jerusalem là một trong những lời hứa khi tranh cử tổng thống. Brazil trở thành quốc gia lớn nhất ngoài Mỹ sẽ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem.

Hiện phía Palestine chưa đưa ra phản ứng sau tuyên bố của Tổng thống đắc cử Brazil. Tháng 5 năm nay, đại sứ quán Mỹ tại Israel chính thức được chuyển đến Jerusalem, sau đó, hai quốc gia châu Mỹ là Guatemala và Paraguay tuyên bố cũng sẽ có động thái tương tự.

Tổng thống Armenia ký sắc lệnh giải tán Quốc hội

 

Tổng thống Armenia Armen Sarkisyan đã ký sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp nước này và ấn định cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 9/12 tới. Động thái theo sau những diễn biến chính trị phức tạp gần đây tại quốc gia châu Á này khi có nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Yerevan yêu cầu giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp sớm.

Trong thông cáo báo chí ra cùng ngày nêu rõ: "Theo điều 149 Hiến pháp Armenia, Tổng thống Sarkisyan đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và ấn định cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra vào ngày 9/12 tới. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ thời điểm công bố".

Cùng ngày, Quốc hội Armenia trong lần thứ hai bỏ phiếu đã không bầu ứng cử viên duy nhất Nikol Parshynian vào chức vụ Thủ tướng. Ngay sau đó, sắc lệnh giải tán Quốc hội được công bố.

Armenia rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi ngày 17/4 Quốc hội Armenia bầu cựu Tổng thống Serzh Sargsyan làm Thủ tướng. Tuy nhiên, ông Sargsyan đã phải từ chức trước áp lực của các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập tiến hành. Sau đó, thủ lĩnh phe đối lập là ông Parshynian được bầu làm Thủ tướng mới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Pashinyan gặp nhiều khó khăn trong điều hành đất nước vì các nghị sĩ là đồng minh của cựu Tổng thống Sargsyan chiếm đa số trong Quốc hội. Do đó, ngày 16/10, Thủ tướng Parshynian đã tuyên bố từ chức, động thái mở đường cho việc giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn.

BT
Thăm dò khán giả