Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 08:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 4, 28/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil sẵn sàng tiếp nhận trợ giúp cứu rừng Amazon

(ANTV) - Chính phủ Brazil khẳng định nước này sẽ chấp nhận viện trợ nước ngoài giúp cứu rừng mưa Amazon khỏi các đám cháy đang hoành hành hiện nay, với điều kiện quốc gia Nam Mỹ này có thể kiểm soát cách thức sử dụng sự trợ giúp.

 

Người phát ngôn Tổng thống Brazil cho biết, Chính phủ nước này thông qua Tổng thống Jair Bolsonaro để ngỏ việc tiếp nhận tài chính từ các tổ chức và quốc gia. Tuy nhiên, điều quan trọng là số tiền này, khi được chuyển đến Brazil, sẽ do người dân Brazil kiểm soát. Theo người phát ngôn, chủ quyền của Brazil là không thể thương lượng. Bên cạnh đó, Brazil cũng không phản đối việc đối thoại với Pháp.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Bolsorano khẳng định muốn người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rút lại những lời xúc phạm với ông trước khi cân nhắc có chấp nhận đề nghị hỗ trợ 20 triệu USD từ các nước G7.

 

Tổng thống Mỹ không thay đổi lập trường cứng rắn đối với Iran

Trong khi căng thẳng Mỹ-Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani về chương trình hạt nhân của Tehran được cộng đồng quốc tế coi là một tín hiệu tích cực có thể cải thiện quan hệ hai nước. Tuy nhiên, theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, tuyên bố trên của Tổng thống Trump không đồng nghĩa với việc ông sẽ thay đổi lập trường cứng rắn đối với Iran.

Ông John Bolton cũng nhấn mạnh “ý kiến cho rằng Iran sẽ nhận được một số lợi ích kinh tế hữu hình đơn thuần để nước này ngừng những việc không nên làm ngay từ đầu chỉ là điều viển vông”. Theo ông, nếu đạt được một thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran, đương nhiên là các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này sẽ chấm dứt vào thời điểm đó.

Trong diễn biến liên quan, những nỗ lực làm trung gian hòa giải mới đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm tìm cách để Mỹ và Iran đàm phán dường như đã có được sự chấp thuận từ hai bên, mang lại hy vọng xoa dịu căng thẳng tại vùng Vịnh.

 

BT
Thăm dò khán giả