Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 6, 17/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil rút khỏi Cộng đồng các quốc gia châu Mỹ

(ANTV) - Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo ngày 16/1, cho biết chính phủ nước này quyết định chấm dứt việc tham gia Cộng động Các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), tổ chức ra đời năm 2010 với sự tham gia của 33 nước trong khu vưc theo sáng kiến của cựu Tông thống Brazil Lula da Silva.

 

Ông Araujo khẳng định quyết định trên được đưa ra vì Brazil nhận thấy CELAC không đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ nền dân chủ, cũng như các lĩnh vực khác ở khu vực. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Araujo nhấn mạnh cam kết của Brazil đối với các cơ chế hội nhập khác ở khu vực như Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) hay khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

CELAC vừa tổ chức hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch luân phiên trong năm 2020 cho Mexico cách đây ít ngày. Trong những năm gần đây, cơ chế này đang mất dần ảnh hưởng ở khu vực khi một loạt các chính phủ cánh hữu lên nắm quyền ở Mỹ Latinh.

Châu Âu kêu gọi Iran bảo vệ thỏa thuận hạt nhân

Ngày 16/1, giới chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) và Iran đã nhóm họp tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) để thảo luận về việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch hành động chung JCPOA, vốn dần suy yếu sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi và tái áp đặt trừng phạt Tehran từ tháng 5/2018.

 

Thông báo của Brussels nêu rõ trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, đại diện cấp cao của EU Josep Borrell nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân Iran đang có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, trong bối cảnh tình hình Trung Đông liên tục gia tăng căng thẳng thời gian qua. Hai bên đã có cuộc đối thoại thẳng thắn, trong đó EU khẳng định luôn mong muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký năm 2015.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này hiện không còn chịu “bất cứ hạn chế nào” trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và hoạt động làm giàu urani mỗi ngày hiện đang cao hơn bao giờ hết. Dù vậy, ông cho biết sẵn sàng đối thoại về thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Cũng liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, tình báo quân đội Israel mới đây đã công bố dự báo năm 2020, theo đó Iran có thể đạt được 40 kg urani làm giàu 90%, đủ để sản xuất bom hạt nhân vào cuối năm nay. Tuy nhiên Israel đánh giá hiện Tehran vẫn chưa sở hữu tên lửa khả năng mang theo đầu đạt hạt nhân, và sẽ cần mất ít nhất 2 năm để sở hữu năng lực này.

BT
Thăm dò khán giả