Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 06/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh mắc chức đầu nhỏ

(ANTV) -  Tính tới thời điểm hiện tại, Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch do virus Zika gây ra với 1,5 triệu bệnh nhân, trong đó có tới 6.000 trường hợp trẻ sơ sinh và thai nhi mắc bệnh đầu nhỏ, teo não nghi ngờ có liên quan tới virus Zika.

Những đứa trẻ sinh ra với chiếc đầu nhỏ bất thường chắc chắn gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát triển. Đứng trước thực trạng này, một trung tâm phục hồi chức năng đã được hình thành ở Brazil để cung cấp các biện pháp điều trị phục hồi cho những đứa trẻ không may mắc chứng đầu nhỏ.

Mỗi ngày, chị Melinda - người từng bị nhiễm virus Zika - đều đưa cậu con trai bị mắc chứng đầu nhỏ tới Trung tâm phục hồi chức năng ở thành phố Recife. 2 tháng trôi qua, cậu bé đã làm được rất nhiều trò thay vì nằm và nhìn ngơ ngác như trước đây.

Chị Melinda, Brazil: "Con tôi đã 7 tháng tuổi, cháu đã tiến triển rất nhiều. Cháu có thể làm những điều mà không thể làm trước đây".

Melinda và con trai mình là một trong những người may mắn khi có hàng trăm bệnh nhân vẫn chờ đợi được chữa trị nhưng nguồn lực của Trung tâm lại hạn chế. Hiện tại, Trung tâm vẫn thực hiện chương trình chữa trị cho các ca bệnh hoàn toàn miễn phí dưới sự hỗ trợ của các tổ chức nhân đạo.

Bác sĩ Rosevella - Trung tâm phục hồi chức năng thành phố Recife, Brazil: "Các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ thường sống ở vùng sâu vùng xa và không có điều kiện vệ sinh đảm bảo. Họ cũng không đủ kinh phí để có thể chữa trị cho con em mình".

90% những đứa trẻ sinh ra mang chứng đầu nhỏ sẽ bị chậm phát triển. Nhiều em có thể gặp các vấn đề về thị giác, thính giác hoặc nghiêm trọng hơn là hô hấp. Các em sẽ cần sự chăm sóc đặc biệt từ gia đình và một khoản kinh phí chữa trị không hề nhỏ.

Người đứng đầu Trung tâm phục hồi chức năng thành phố Recife cho biết trong thời gian tới, họ sẽ kêu gọi những khoản đầu tư từ Chính quyền để có thêm nguồn lực chữa trị cho những trẻ em kém may mắn bị chứng đầu nhỏ trên khắp Brazil.

 

BT
Thăm dò khán giả