Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Chủ Nhật, 12/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil: Nguy cơ lây nhiễm virus Zika tại Olympic là không đáng kể

(ANTV) - Thế vận hội mùa Hè (Olympic) 2016, sự kiện thể thao lớn của thế giới, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 tới tại Brazil trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, như cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến bê bối tham nhũng, tình trạng ô nhiễm và dịch bệnh lan rộng, đặc biệt là virus Zika. Đã có không ít ý kiến lên tiếng hoãn việc tổ chức sự kiện thể thao này tại Brazil. Tuy nhiên, theo nhà chức trách Brazil, dịch Zika không ảnh hưởng tới Thế vận hội mùa Hè 2016.

Nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế hàng đầu thế giới đã cảnh báo nguy cơ lây lan virus Zika, đặc biệt là vào tháng 8 tới, khi khoảng 500.000 du khách nước ngoài sẽ tới Brazil để tham gia Olympic 2016. Các chuyên gia y tế cũng chỉ trích việc tổ chức sự kiện thể thao này tại Rio de Janeiro, thành phố xếp thứ hai về mức độ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Zika tại Brazil, sẽ là hành động “vô trách nhiệm” và “trái đạo đức”.

Phản ứng trước các ý kiến lo ngại, Chính phủ Brazil khẳng định sẽ làm tất cả những gì cần thiết để đảm bảo an toàn cho Olympic 2016, đặc biệt là giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus Zika. Bộ trưởng Y tế Brazil cho biết, Olympic 2016 diễn ra vào thời điểm muỗi sinh sôi yếu, kết hợp với nỗ lực diệt muỗi của chính phủ hiện nay, nguy cơ nhiễm Zika trong thời điểm diễn ra các sự kiện thể thao là không đáng lo ngại

Bộ trưởng Y tế Brazil Ricardo Barros: “Tôi không cho rằng cần phải trì hoãn tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2016. Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho quyết định này. Điều mà chúng tôi hy vọng là các vận động viên và những ai vẫn còn do dự là có đến Brazil hay không đó là chúng tôi đang ở trong quá trình mà sự lây lan của virus Zika đang ở mức thấp nhất”.

Chính phủ Brazil sẽ huy động 2.500 nhân viên y tế, cung cấp quần áo chống muỗi cho các vận động viên cùng các vật dụng bảo vệ cần thiết khác. Nước này cũng đã đầu tư khoảng 18,8 triệu USD cho mạng lưới y tế của thành phố Rio de Janeiro, nơi đăng cai kỳ Olympic sắp tới.

Dịch sốt vàng da bùng phát ở Angola

Trong khi virus Zika đang gây ra những lo ngại nhất định tại Brazil thì tại Angola, dịch sốt vàng da tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua đã bùng phát. Nguyên nhân được cho là do người nhập cư dùng giấy tờ giả chứng minh đã tiêm phòng.

Luật pháp Angola từ chối cho bất cứ người nào nhập cảnh mà không có giấy tờ chứng minh họ đã tiêm phòng một số bệnh nguy hiểm thường xảy ra ở khu vực này. Chính vì thế, khi phát hiện bệnh nhân người Eritrea  tại thủ đô Luanda giữa tháng 12/2015, các quan chức y tế Angola tưởng rằng họ đang phải đối mặt với một loại virus mới. Cho đến ngày 19/1, khi họ xác định được nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là do sốt vàng da thì virus đã lan rộng và đến tháng 2 đã xuất hiện ở hơn một nửa trong số 18 tỉnh của nước này.

Trong đợt dịch lần này, bệnh sốt vàng da đã cướp đi sinh mạng của 325 người. Kể từ khi dịch được xác định từ tháng 1/2016, khoảng 10,5 triệu dân Angola, tương đương 40% dân số đã được tiêm vaccine và Tổ chức Y tế thế giới dự kiến tiêm phòng cho toàn bộ những người còn lại từ nay đến cuối năm.

Sốt vàng da lây truyền qua cùng một loại muỗi mang virus Zika và sốt xuất huyết. Tỷ lệ tử vong của bệnh sốt vàng da lên đến 75%.

ILO: 168 triệu trẻ em bị lạm dụng lao động trên thế giới

 Tương lai của thế giới phụ thuộc vào trẻ em, thế nhưng, cuộc sống của trẻ em hiện nay đang khiến người ta phải lo ngại. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp bao gồm cả hỗ trợ tài chính, ngăn chặn hiện tượng bóc lột, cưỡng bức lao động trẻ em, nhưng tình trạng sử dụng lao động trẻ em toàn cầu không hề có dấu hiệu giảm bớt. 

Con số thống kê mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chỉ ra rằng, hiện nay trên thế giới, có tới hơn 168 triệu trẻ em đang bị lạm dụng lao động, đã cho thấy một thực trạng đáng báo động. Ngày Quốc tế chống lao động trẻ em 12/6 năm nay với chủ đề "Chấm dứt lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng - nhiệm vụ của tất cả mọi người" sẽ thêm cơ hội cho các Chính phủ, người dân thể hiện hành động của mình nhằm hướng tới chấm dứt tình trạng lao động trẻ em.

Theo ILO, trẻ em có mặt ở hầu hết các chu trình của chuỗi cung ứng, từ đầu vào như ở các mỏ khai thác vàng, than đá...hay trong khâu may mặc, sản xuất giày dép... Trong bối cảnh toàn cầu hóa, chuỗi cung ứng trở nên ngày càng phức tạp, bao gồm nhiều khâu, khiến cho việc xác định tình trạng sử dụng lao động trẻ em cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Ông Guy Ryder - Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế: "Đối với các doanh nghiệp, chúng ta cần một thông điệp rõ ràng rằng, sẽ không có sự khoan nhượng trong việc sử dụng lao động trẻ em. Họ cần phải biết những gì đang xảy ra trong chuỗi cung ứng của mình để điều hành hoạt động sao cho phù hợp đạo đức kinh doanh".

Và để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chính sách đưa trẻ em ra khỏi chuỗi cung ứng, ILO và các Tổ chức quốc tế về sử dụng lao động đã cùng nhau tạo ra một văn bản hướng dẫn cụ thể về quy định sử dụng lao động trẻ em - giúp các doanh nghiệp nâng cao nhận thức và tiến hành hoạt động kinh doanh phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về lao động trẻ em.

Tuy nhiên, ngăn chặn lao động trẻ em không chỉ là thực hiện một vấn đề đơn lẻ mà cần phải gắn với những nỗ lực quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội. Nếu không, tình trạng ép buộc trẻ em lao động sẽ khó có thể được đẩy lùi. Đảm bảo trẻ em được đến trường và hưởng nền giáo dục chất lượng tốt cho đến tuổi lao động tối thiểu có vai trò quyết định tới tương lai của các em. Đó là cách duy nhất trẻ em có thể đạt được những kiến thức và kỹ năng căn bản cần thiết giúp các em tiếp tục học lên cao, hoặc tìm việc làm, và có một tương lai tươi sáng.

BT
Thăm dò khán giả