Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 5, 20/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil huy động 1.200 cảnh sát trấn áp tội phạm tại thủ đô

(ANTV) - Chính quyền Brazil triển khai chiến dịch trấn áp tội phạm tại khu "ổ chuột" Jacarezinho ở thủ đô Rio de Janeiro, nơi hứng chịu làn sóng bạo lực do xung đột băng nhóm buôn bán ma túy từ nhiều năm nay.

 

 

Chiến dịch trấn áp tội phạm có sự tham gia của hơn 1.200 cảnh sát. Lực lượng cảnh sát đã thực hiện 42 lệnh bắt giữ và 13 lệnh khám xét tại khu vực này. Cho đến nay, chưa có ghi nhận về các vụ đấu súng xảy ra tại Jacarezinho trong chiến dịch trấn áp tội phạm trên.

Jacarezinho được coi là một cứ điểm của Bộ Tư lệnh Đỏ, tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất ở thành phố Rio de Janeiro, địa phương phải hứng chịu làn sóng bạo lực do xung đột giữa các băng nhóm tội phạm buôn bán chất cấm này từ nhiều năm nay.

 

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải thiết lập được một khung an ninh mới trong bối cảnh leo thang căng thẳng Nga-Ukraine và coi đây là một ưu tiên trong năm Pháp đảm nhiệm cương vị Chủ tịch EU.

Phát biểu trước các nghị sĩ EU ngày 19/1, ông Macron đề xuất các nước thành viên EU cùng nhau tạo lập một quyền lực châu Âu cho tương lai, một châu Âu độc lập có đủ các công cụ để tự quyết định tương lai của mình và không phụ thuộc vào quyết định của các cường quốc khác.

Về đối ngoại, tổng thống Pháp cũng có kế hoạch thiết lập liên minh mới giữa EU và các nước châu Phi. Tổng thống Macron cho biết ông sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh EU-Liên minh châu Phi (AU) trong tháng tới để triển khai kế hoạch này.

 

 

Số liệu cập nhật của Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/1 (theo giờ địa phương). Đây là lần thứ 2 trong năm nay, Mỹ ghi nhận trên 1 triệu ca mắc mới COVID-19 trong một ngày.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ đã tăng vọt kể từ giữa tháng 12 do biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố số liệu cập nhật cho biết trên cả nước hiện ghi nhận trung bình gần 755.000 ca mắc mới và gần 1.700 ca tử vong mới mỗi ngày trong một tuần qua, tăng đáng kể so với một tuần trước đó.

Trái với xu hướng gia tăng số ca mắc trên cả nước, đà tăng các ca bệnh tại thành phố New York (chủ yếu do biến thể Omicron gây ra) dường như đang giảm mạnh. Dù vẫn ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới mỗi ngày, nhưng sau khi tăng gấp 26 lần chỉ trong một tháng, con số này đã giảm 57% so với một tuần trước đó.

Chiều hướng sụt giảm số ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận rõ rệt nhất ở các bang đầu tiên bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh mới, đặc biệt là ở phía Đông Bắc. Tuy nhiên, số ca mắc mới COVID-19 vẫn tăng nhanh ở các khu vực phía Tây nước Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả