Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 4, 30/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil để quốc tang 3 ngày tưởng niệm nạn nhân rơi máy bay

(ANTV) - Tối ngày 28/11 (theo giờ địa phương), tức sáng 29/11 (theo giờ Việt Nam), chiếc máy bay chở theo 72 hành khách và 9 phi hành đoàn, trong đó có các thành viên đội bóng Chapecoense Real của Brazil, đang trên lộ trình tới sân bay Medellin của Colombia, đã bị rơi ở thị trấn La Union. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 75 người thiệt mạng trong vụ tai nạn. Chính phủ Brazil tuyên bố để quốc tang trong 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng.

Trong một tuyên bố ngày 29/11, Tổng thống Brazil Michel Temer đã bày tỏ lòng thương tiếc, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Ông cũng cho biết giới chức ngoại giao và hàng không nước này đang tích cực hỗ trợ đội bóng cũng như giúp xoa dịu nỗi đau của gia đình các nạn nhân.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Chapecoense Real Ivan Tozzo cũng bày tỏ nỗi đau buồn sau khi chiếc máy bay chở đội bóng của câu lạc bộ gặp nạn, nhấn mạnh đây là một "nỗi đau khủng khiếp".

Cùng ngày, giới chức Colombia cho biết đã tìm thêm được một người còn sống, nâng số người may mắn thoát nạn trong thảm kịch trên lên 6 người.

Trước đó, lực lượng cứu hộ nước này đã tìm được 6 người còn sống, tuy nhiên một người đã tử vong sau đó. Theo các kênh truyền hình Brazil, trong số những người may mắn thoát nạn có 3 cầu thủ của câu lạc bộ Chapecoense Real.

 Nhật Bản xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD

Nhật Bản cho biết đã chính thức tiến hành nghiên cứu việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (còn được gọi là THAAD), nhằm tăng cường khả năng tự vệ trước các mối đe dọa bị tấn công bởi tên lửa đạn đạo. Như vậy, sau khi Hàn Quốc quyết định triển khai THAAD muộn nhất là cuối năm 2017, Nhật Bản cũng tính đến các phương án để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thành lập một nhóm chuyên trách nghiên cứu về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD, đứng đầu là Thứ trưởng Quốc phòng Kenji Wakamiya. Trước đó, Nhật Bản định bắt đầu áp dụng hệ thống THAAD trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2023, tuy nhiên nước này quyết định đẩy nhanh tiến độ triển khai sau khi Triều Tiên phóng thử hơn 20 quả tên lửa đạn đạo riêng trong năm nay.

Hiện nay, hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản bao gồm hai lớp. Lớp thứ nhất là máy bay tiêm kích đánh chặn được phóng đi từ tàu khu trục Aegis với mục đích bắn hạ tên lửa trên không. Trong trường hợp máy bay tiêm kích thất bại, Nhật Bản sẽ triển khai hệ thống tên lửa đất đối không PAC-3 có tầm bắn thấp hơn 20km. THAAD với tầm bắn cao hơn PAC-3 sẽ bổ sung thêm một lớp phòng thủ tên lửa quan trọng cho Nhật Bản.

 
BT
Thăm dò khán giả