Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 15:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 6, 16/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil đề nghị khởi tố cựu Tổng thống Lula da Silva tội tham nhũng

(ANTV) -Viện Kiểm sát Brazil đã trình cáo trạng yêu cầu khởi tố cựu Tổng thống Lula da Silva và vợ ông với các tội danh tham ô, rửa tiền và giả mạo giấy tờ, trong vụ điều tra tham nhũng khổng lồ liên quan tới Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil.

 
Ông Lula bị tình nghi nhận tiền hối lộ thông qua khoản tiền mà công ty xây dựng OAS cải tạo căn hộ hạng sang mà ông này đã mua ở thành phố Guarujá, tại vùng ven biển bang Sao Paulo, để trả công ông này giúp OAS trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras. Các cơ quan chức năng cũng nghi ngờ ông Lula đã mua bất động sản này bằng tiền tham ô. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Lula khẳng định căn hộ này không thuộc sở hữu của vợ chồng ông.
 
Trong bối cảnh cựu Tổng thống Silva đang đối mặt với nguy cơ bị khởi tố, Chủ tịch đảng Lao động (PT) Rui Falcao đã phản bác lại những cáo buộc nhằm vào ông Lula, cho rằng điều này nhằm ngăn chặn việc ông ra tranh cử chức tổng thống vào năm 2018. Luật sư của ông Silva cũng bác bỏ cáo buộc, đồng thời cho rằng thiếu những bằng chứng xác thực để buộc tội.
 
Ông Lula Silva, 70 tuổi, đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Brazil từ năm 2003 đến năm 2011 trước khi chuyển giao lại cho người kế nhiệm Dilma Rousseff. Cuối tháng trước, bà Rousseff đã bị phế truất, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả ở Brazil.
 
Nghị viện châu Âu (EP) chính thức chấp thuận ông Julian King làm Ủy viên an ninh châu Âu
 
 
Nghị viện châu Âu (EP) ngày hôm qua đã chính thức chấp thuận nhà ngoại giao Anh Julian King  làm Ủy viên phụ trách an ninh của Liên minh châu Âu (EU), vị trí mà ông từng tuyên bố sẽ từ bỏ khi Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).
 
Các nghị sỹ EP ở Strasbourg  của Pháp đã ủng hộ ông King với tỷ lệ 394 phiếu thuận, 161 phiếu chống và 83 phiếu trắng. Ông King có khả năng sẽ là ủy viên cuối cùng của Anh trong Ủy ban châu Âu trong bối cảnh nước này chuẩn bị rời khỏi EU.
 
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết ông King đảm nhiệm chức vụ trên trong bối cảnh châu Âu phải đối mặt với hàng loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu, gần đây nhất là ở Pháp và Đức. Với vị trí mới được giao, ông Julian King có trách nhiệm hỗ trợ việc thực thi Chương trình nghị sự về an ninh của châu Âu đã được EC công bố hồi tháng 4/2015, theo đó tăng cường chống khủng bố, tội phạm có tổ chức và tội phạm mạng.
 
Ông Julian King là một nhà ngoại giao kỳ cựu. Trước khi giữ vị trí hiện nay, ông từng làm Đại sứ của Anh tại Bỉ, Mỹ, Pháp, Luxembourg, Hà Lan và Tây Ban Nha.
 
BT
Thăm dò khán giả