Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:48, Thứ 2, 16/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil: Đại biểu tình phản đối kinh tế trì trệ và tham nhũng

(ANTV) - Ngày 15/3, gần 1 triệu người dân Brazil tại nhiều thành phố đã tham gia cuộc đại biểu tình phản đối Tổng thống Dilma Rousseff về tình trạng kinh tế trì tệ bước sang năm thứ 5 và vụ bê bối tham nhũng tại công ty dầu khí Petrobas.

 Cuộc biểu tình nhằm kêu gọi chấm dứt tham nhũng tại Brazil. Bên cạnh đó, những người biểu tình thể hiện sự giận giữ trước các biện pháp giảm tỷ lệ thất nghiệp và chính sách trợ cấp lương hưu, vốn là một phần trong kế hoạch thắt chặt chi tiêu của chính phủ Tổng thống Dilma Rousseff.

Đây là những biện pháp nhằm thu hẹp lỗ hổng thâm hụt ngân sách của Brazil và cứu đồng tiền của nước này khỏi bị trượt giá, nhưng không nhận được sự ủng hộ của người dân.

Bê bối tham nhũng tại công ty dầu khí Petrobas là một trong những điểm chính của cuộc biểu tình, vốn có thể làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil.

Các nhà điều tra đã công bố 40 bản cáo trạng về các phi vụ kiếm tiền phi pháp, hối lộ, rửa tiền trong vụ Petrobas, trong đó có 4 nhà chính trị trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Rousseff có liên quan.

 

Kinh tế Trung Quốc không dễ đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2015

Theo Reuters/THX, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 15/3 cho rằng nước này sẽ không dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 7% trong năm nay (2015) như chính phủ đã đề ra, song Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi nỗ lực có thể để đảm bảo kinh tế tăng trưởng ở mức hợp lý.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc kỳ họp thứ 3 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12, ông Lý Khắc Cường khẳng định nếu cần thiết, Chính phủ Trung Quốc sẽ nới lỏng các chính sách bằng những biện pháp cụ thể để ngăn chặn khả năng nền kinh tế giảm tốc quá mức, hoặc tránh để số lượng việc làm sụt giảm mạnh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho rằng khi kinh tế phát triển chậm lại, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về tài chính, song giới chức nước này hoàn toàn có thể ngăn ngừa được những rủi ro mang tính hệ thống.

Ông Lý Khắc Cường đồng thời lưu ý Chính phủ Trung Quốc vẫn còn sẵn nhiều công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp nền kinh tế vận hành trong một khuôn khổ thích hợp khi quá trình phát triển kinh tế bước vào một giai đoạn “bình thường mới.”

Năm 2014, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 7,4% - mức tăng trưởng thấp nhất của nước này kể từ năm 1990./.

 

BT
Thăm dò khán giả