Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 11:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 01/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil: Biểu tình phản đối luận tội bà Rousseff

(ANTV) -Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 29/8 đã biểu tình tại các thành phố lớn để phản đối phiên luận tội của Thượng viện nhằm xem xét chính thức bãi nhiệm bà với cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách quốc gia và Luật Trách nhiệm Tài chính.

 
Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 30/8 đã biểu tình tại các thành phố lớn để phản đối phiên luận tội của Thượng viện nhằm xem xét chính thức bãi nhiệm bà với cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách quốc gia và Luật Trách nhiệm Tài chính.
 
Theo cảnh sát Brazil, khoảng 2.000 người ở Brasillia và hàng trăm người ở Rio de Janeiro đã tuần hành trong hòa bình kêu gọi đưa bà Rousseff trở lại cương vị tổng thống. Tuy nhiên, tại Sao Paulo, cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình quá khích. Theo cảnh sát, một số người biểu tình trên đại lộ Paulista đã đốt các thùng rác và rào chắn để phong tỏa các lối đi.
 
Các cuộc biểu tình nổ ra vào ngày bà Rousseff, người đang bị đình chỉ chức vụ tổng thống, trình bày các ý kiến biện hộ tại phiên luận tội của Thượng viện. Phiên luận tội xem xét bãi nhiệm bà Rousseff bắt đầu từ ngày 25/8, dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao. Nếu 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý thì bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động (PT) cánh tả và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.
Thăm dò khán giả