Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 19/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Bốt điện thoại của gió” đặc biệt ở Nhật Bản

(ANTV) - Năm 2011, một trận động đất và sóng thần đã tràn vào Nhật Bản. Gần 16.000 người thiệt mạng và cho tới tận ngày nay cộng đồng trên khắp nước Nhật vẫn chưa thể phục hồi. Nhưng một thị trấn ven biển của Nhật đã nghĩ ra một cách cực kỳ độc đáo để đối phó với nỗi đau sau thảm họa. Đó là một bốt điện thoại không được kết nối với mạng viễn thông nhưng nó lại mang đến những điều kỳ diệu cho mọi người. 

 

Bốt điện thoại này do cụ ông Itaru Sasaki xây dựng trong vườn nhà để vượt qua nỗi đau sau khi người anh họ qua đời.  Khu vườn nằm trên một ngọn đồi nhỏ, có tầm nhìn ra vùng biển yên tĩnh tại khu vực Namiita của thị trấn Otsuchi, tỉnh Iwate của Nhật Bản.

Ông Itaru Sasaki - Người xây dựng bốt điện thoại cho biết: "Vì những gì tôi muốn chia sẻ với anh ấy không thể được chuyển qua hệ thống điện thoại thông thường, do vậy tôi đã nghĩ ra cách chuyển lời qua những cơn gió."

Otsuchi là một trong những thị trấn chịu thiệt hại lớn sau trận động đất, sóng thần năm 2011. Toàn bộ khu vực đã bị thảm họa tàn phá trong vòng 30 phút, 10% dân số của thị trấn bị thiệt mạng. Sau thảm họa này, bốt điện thoại của ông Sasaki đã trở thành một địa điểm đặc biệt. Trong bốt là chiếc điện thoại màu đen cũ kĩ bị ngắt kết nối và bên cạnh nó là một quyển sổ để những người tới thăm có thể gửi gắm thông điệp của họ với những người thân đã mất. Chỉ trong 3 năm sau thảm họa, đã có 10.000 người đã ghé bốt điện thoại này. Một số tới đây để gọi những cuộc điện thoại đặc biệt. Nhưng cũng có những người thường xuyên ghé qua sử dụng bốt điện thoại này để liên lạc với người thân đã khuất của mình và ghi lại lời nhắn vào sổ.

Vào cuối năm 2013, ông Sasaki nhận được một tin nhắn rằng: "Hãy về nhà sớm nhé - từ cha mẹ, ông bà của con". Ông đã gặp gia đình viết lời nhắn này và biết được họ đang tìm kiếm người con trai đã mất tích trong thiên tai của mình. Người con trai đã đến thăm Otsuchi trong một chuyến công tác đúng thời điểm thiên tai xảy ra. Khi ấy thời gian dường như đã ngừng trôi đối với ông. Ông đã ý thức được những việc tôi đang làm kể từ giây phút đó. Và cứ như thế, mỗi người tìm đến bốt điện thoại này lại mang một nỗi đau riêng, một mất mát riêng, một câu chuyện riêng. Nhưng đến đây, họ đều tìm thấy cảm giác được kết nối với người thân ở đâu đó cho dù còn sống hay đã chết.

Ngoài những người mất người thân trong trận động đất, sóng thần, các gia đình có người thân thất lạc hay mất vì nhiều lý do cũng đến bốt điện thoại để nhắc lại những kỷ niệm về người quá cố. Ông Itaru Sasaki - Người xây dựng bốt điện thoại chia sẻ: "Chiếc điện thoại không được kết nối nhưng mọi người cảm giác giống như người thân của họ đang lắng nghe ở đầu dây bên kia. Tôi muốn mọi người trở lại cuộc sống bình thường sớm nhất có thể bằng cách thổ lộ cảm xúc của họ."

Kể từ thảm hoạ, những lời nhắn trong quyển sổ cũng dần thay đổi theo thời gian. Mọi người đã dần chấp nhận sự ra đi của những người thân yêu, tạm nguôi ngoai dần để tiếp tục cuộc sống hiện tại và viết những lời nhắn như "Xin hãy dõi theo chúng con từ thiên đường" hay "Tôi sẽ sống thật lâu để sống cho cả tôi và ông nữa". Còn chiếc bốt điện thoại với tên gọi “Bốt điện thoại của gió” thì vẫn tiếp tục sứ mệnh đặc biệt của mình.

BT
Thăm dò khán giả