Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 22/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bốn tàu hải cảnh Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 21/8, Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Trung Quốc, sau khi bốn tàu hải cảnh của nước này xâm nhập vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JGC), các tàu Hải cảnh Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku vào 10 giờ sáng (giờ địa phương), trong đó 1 tàu dường như được trang bị súng. Các tàu này đã đi lại trong khoảng 1 giờ đồng hồ, trước khi rời khỏi khu vực.

Vụ trưởng Vụ châu Á và Châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, cho rằng các tàu của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Nhật Bản, và hành động của họ "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Tokyo đang ngày càng lo ngại về những động thái quyết liệt của Trung Quốc tại biển Hoa Đông, khi số lượng tàu mà Bắc Kinh đưa tới vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày càng tăng.

Tổng thống Philippines dọa rời khỏi LHQ sau chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm 21/8, đã chỉ trích mạnh mẽ Liên hợp quốc sau khi tổ chức quốc tế này kêu gọi Manila chấm dứt chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy, với khoảng 900 nghi phạm bị tiêu diệt. Thậm chí, nhà lãnh đạo Philippines còn nhấn mạnh ông có thể rời Liên hợp quốc, đồng thời mời Trung Quốc và các nước châu Phi thành lập 1 tổ chức mới.

Phát biểu với báo giới tại quê nhà Davao, Tổng thống Duterte 1 lần nữa nhấn mạnh Liên hợp quốc không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Philippines, đồng thời cho rằng tổ chức này đang thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố, giải quyết tình trạng nghèo đói và xung đột.

Đẩy mạnh trấn áp tội phạm là một trong những nhiệm vụ ưu tiên được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra, từ khi vận động tranh cử. Từ khi chính thức nhậm chức đầu tháng 6, ông đã thể hiện lời nói đi đôi với việc làm. Khoảng 1.500 người đã chết trong khuôn khổ các chiến dịch truy quét tội phạm ma túy gắt gao, điều này làm dấy lên sự chỉ trích gay gắt từ Liên hợp quốc và các tổ chức nhân quyền.

Mới đây, ông đã công khai nêu tên hơn 160 thẩm phán, thị trưởng, nghị sĩ và sĩ quan quân đội nước này có liên quan đến buôn bán ma túy, đồng thời yêu cầu họ tự thú để điều tra.

BT
Thăm dò khán giả