Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 5, 01/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bốn người trên chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ

(ANTV) - Một giáo sư khoa học và một nhà phân tích dữ liệu hàng không vũ trụ đã trở thành hai người cuối cùng giành được ghế ngồi trên chuyến bay thương mại đầu tiên đi vào quỹ đạo của công ty SpaceX dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Theo danh sách SpaceX công bố ngày 30/3, anh Chris Sembroski (41 tuổi) và Giáo sư Sian Proctor (51 tuổi) là hai người cuối cùng tham gia sứ mệnh. Chris là một nhân viên làm việc trong ngành hàng không vũ trụ tại Seattle và từng là lính Không quân Mỹ.

Người còn lại là giáo sư chuyên khoa học địa lý Sian Proctor làm việc tại Đại học Cộng đồng South Mountain ở Phoenix (bang Arizona) và từng là ứng viên phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Cả bốn công dân sẽ trải qua khóa đào tạo chuyên sâu theo mô hình giáo trình mà các phi hành gia NASA sử dụng để chuẩn bị cho sứ mệnh bay vào quỹ đạo của SpaceX.

Ban tổ chức cho biết Inspiration4 không chỉ là hoạt động thỏa mãn niềm đam mê cho nhà tỷ phú Isaacman mà phi hành đoàn hứa hẹn sẽ tiến hành một số thí nghiệm khoa học trong hành trình ngắn ngủi của mình.

Chuyến bay đầu tiên chở toàn người thường mang tên gọi Inspiration4 dự kiến diễn ra sau ngày 15/9 và kéo dài trong 3 đến 4 ngày, bao gồm cả thời gian phóng và hạ cánh.

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 16 người bị thương trong một vụ nổ làm rung chuyển huyện Balkh thuộc miền Bắc Afghanistan trong ngày 31/3.

Theo người phát ngôn cảnh sát tỉnh Balkh, thiết bị nổ được các phần tử khủng bố đặt trong một xe kéo tay và phát nổ vào khoảng 14 giờ (theo giờ địa phương). Đa số người bị thương là dân thường, và trong số 2 người thiệt mạng có 1 trẻ em.

Hiện cơ quan chức năng Afghanistan đang điều tra vụ việc. Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng thừa nhận gây ra vụ nổ này.

Công ty Đức ngừng cung cấp nguyên liệu in tiền cho Myanmar

Một công ty Đức cung cấp các nguyên liệu để làm tiền giấy Myanmar đã thông báo đình chỉ giao hàng cho Myanmar, nhằm phản đối tình trạng bạo lực gia tăng sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

Cụ thể, Công ty Giesecke và Devrient của Đức tuyên bố sẽ tạm dừng tất cả việc giao hàng cho Công ty In An ninh thuộc sở hữu nhà nước của Myanmar và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Trước đó, công ty đã hạn chế cung cấp nguyên liệu, vật tư và các thành phần hệ thống để sản xuất tiền giấy trong những tuần gần đây.

Theo một số báo cáo, hơn 500 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động tại Myanmar. Nhiều quốc gia trên thế giới đã lên án chiến dịch đàn áp biểu tình của quân đội nước này.

BT
Thăm dò khán giả