Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 7, 23/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Boeing cải tiến hệ thống an toàn của máy bay 737 MAX-8

(ANTV) - Sau những sự cố hàng không liên tiếp liên quan đến 2 vụ tai nạn máy bay tại Indonesia và Ethiopia, hãng Boeing tuyên bố có kế hoạch trang bị đèn báo hiệu sự cố cho hệ thống an toàn tự động (MCAS) của dòng máy bay Boeing 737 MAX-8.

Việc trang bị đèn báo hiệu sự cố cho hệ thống MCAS trước đây là không bắt buộc. Tuy nhiên, việc này từ nay sẽ được chuẩn hóa và nằm trong số những cải tiến mà hãng Boeing dự kiến trình lên giới chức Mỹ cũng như công bố với các khách hàng trong những ngày tới.

MCAS là hệ thống an toàn tự động được lắp đặt cho dòng máy bay 737 MAX-8, giúp máy bay tránh bị rơi vào trạng thái chết động cơ hay mất lực nâng. Các thiết bị cảm biến trên máy bay sẽ truyền dữ liệu cho MCAS tự động điều chỉnh mũi máy bay nếu nhận thấy có nguy cơ máy bay rơi vào trạng thái chết động cơ. Đèn báo hiệu sự cố sẽ kích hoạt nếu các thiết bị cảm biến truyền dữ liệu sai cho MCAS. Được biết, cả 2 máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines và Lion Air gặp nạn đều không được trang bị tính năng an toàn này.
 
Hàng không Indonesia huỷ đơn đặt hàng máy bay Boeing 737 Max
 

Mặc dù Boeing đã rất nỗ lực đưa ra các biện pháp nhằm lấy lại lòng tin đối với dòng máy bay 737 MAX, song tập đoàn sản xuất máy bay khổng lồ này vẫn phải nhận thông tin chính thức về đơn hàng đầu tiên bị hủy bỏ. Hãng hàng không quốc gia Garuda của Indonesia đã quyét định hủy mua  49 máy bay Boeing 737 Max 8, sau 2 vụ rơi máy bay loại này tại Indonesia và Ethiopia.

Người phát ngôn Garuda cho biết đã gửi một bức thư cho hãng Boeing đề nghị hủy hợp đồng, với lý do là các hành khách của Garuda ở Indonesia mất lòng tin vào loại máy bay này. Garuda đang chờ hồi đáp từ Boeing. Hiện Garuda mới nhận 1 trong số 50 máy bay 737 MAX 8 nằm trong hợp đồng trị giá 4,9 tỷ USD mà Garuda đã ký với  Boeing. Garuda dự kiến cũng sẽ thảo luận với Boeing về việc có trả lại nốt chiếc máy bay này hay không.
 
Trước đó, Garuda đã đặt cọc cho Boeing 26 triệu USD trong hợp đồng trên. Lãnh đạo của hãng cho biết sẽ xem xét chuyển sang đặt hàng máy bay thân hẹp phiên bản mới.
BT
Thăm dò khán giả