Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 7, 18/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế Đức cảnh báo làn sóng dịch COVID-19 thứ 5

(ANTV) - Càng gần dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới, châu Âu càng gia tăng quan ngại liên quan biến thể Omicron. Bộ trưởng Bộ Y tế Đức, đồng thời là chuyên gia dịch tễ học nổi tiếng Karl Lauterbach cảnh báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này trong những tháng tới, với biến thể Omicron được cho là nguyên nhân khiến số ca mắc mới chưa thể giảm, sẽ gây ra đợt dịch thứ 5 tại Đức.

 

 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Đức được cảnh báo có thể rơi vào tình trạng thiếu vaccine trong những tháng tới và biến thể Omicron có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc mới tiếp tục tăng. Mặc dù vậy, theo số liệu thống kê mới nhất của Viện Robert Koch (RKI), cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Đức, tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Đức đã tăng lên đáng kể. Tuần trước, số người tiêm vaccine được ghi nhận cao nhất từ trước tới nay - hơn 6,6 triệu lượt.

Trong khi đó, kỷ lục tiêm theo ngày cũng được ghi nhận đạt con số cao nhất kể từ khi chiến dịch tiêm chủng được phát động tháng 12/2020 - với gần 1,5 triệu lượt trong ngày 15/12. Theo RKI, đến nay Đức ghi nhận hơn 70% tổng dân số được bảo vệ cơ bản bằng vaccine.

Theo người đứng đầu ngành y tế, có thể số ca nhiễm mới đang giảm trong nhóm đối tượng đã tiêm mũi tăng cường (mũi thứ ba). Hiện Bộ trưởng y tế của chính phủ liên bang và các bang đều nhất trí không cần xét nghiệm bổ sung đối với những người đã tiêm đủ 3 mũi khi đến những nơi công cộng.

 

 

Nước Anh đang đứng trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 trầm trọng hơn, khi số ca mắc mới trong 2 ngày gần đây liên tục ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Trong khi đó, số ca nhập viện và tử vong tăng trở lại trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Sự lây lan của biến thể Omicron tại quốc gia này là yếu tố khiến tình dịch dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

 88.376 ca mắc mới ghi nhận ngày 16/12 đã đánh dấu ngày nước Anh có số ca mắc COVID-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Con số này cao hơn gần 10.000 trường hợp so với kỷ lục buồn được xác lập một ngày trước đó. Chỉ chưa đầy 3 tuần, Anh đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên và hơn 11 nghìn ca nhiễm do biến thể Omicron. Giới chức y tế Anh thừa nhận con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, con đường tốt nhất để quay trở lại cuộc sống bình thường là tiêm mũi vaccine tăng cường.

Trong khi đó, nhằm kìm hãm sự lây lan của Omicron, quốc gia láng giềng Pháp đã quyết định đình chỉ các hoạt động du lịch không thiết yếu từ nước này tới Anh và ngược lại kể từ đêm 18/12. Pháp hiện ghi nhận 240 ca nhiễm biến thể Omicron.

BT
Thăm dò khán giả