Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:35, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức vì bê bối thuê máy bay đi công tác

(ANTV) - Một thông tin về nhân sự đáng chú ý trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Thomas Price đã buộc phải từ chức, trong bối cảnh ông này đang vướng phải vụ bê bối thuê máy bay tư nhân tốn kém để đi công tác. Ông Price trước đó cùng ngày đã đệ đơn từ chức và được Tổng thống Trump chấp thuận.

Theo tờ Politico, trong chưa đầy 8 tháng đảm nhận chức vụ, ông Price đã thuê 26 chuyến bay riêng để đi công tác, với tổng chi phí khoảng 400.000 USD. Mặc dù Bộ Y tế cho biết các chuyến bay này là để xử lý việc công, nhưng trên thực tế, 1 số chuyến bay có điểm đến là cơ ngơi của ông Price, hoặc là nơi ông gặp gỡ thân nhân. Một ngày sau khi bị Tổng thống Trump khiển trách, ông Price hôm 28/9 đã hứa sẽ hoàn trả công quỹ số tiền dùng để thuê máy bay.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ bổ nhiệm Phó Trợ lý Bộ trưởng Y tế Don J. Wright đảm nhiệm vị trí Quyền Bộ trưởng, và quyết định này sẽ có hiệu lực từ 12 giờ đêm 29/9 (giờ địa phương).

Mỹ ngừng cấp thị thực vô thời hạn cho công dân Cuba

Nhà chức trách Mỹ ngày 29/9 thông báo, nước này sẽ ngừng cấp thị thực nhập cảnh vô thời hạn cho công dân Cuba, đồng thời tạm dừng việc phái quan chức Mỹ tới đảo quốc Caribe này, liên quan đến sự cố y tế của các nhân viên ngoại giao Mỹ thời gian gần đây. Mỹ cũng yêu cầu gần 60% nhân viên Đại sứ quán nước này tại thủ đô La Habana rút về nước. Đây rõ ràng là bước thụt lùi trong mối quan hệ song phương vốn nhiều sóng gió giữa 2 nước.

Liên quan đến sự cố y tế nói trên, cho đến nay đã có ít nhất 21 nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana được xác nhận tổn hại sức khỏe trong vụ việc được cho là “tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ, trong khi nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc việc đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại La Habana do vụ việc này. Trong khi đó, Cuba vẫn khẳng định không phát hiện dấu vết nào liên quan giữa các triệu chứng tổn hại sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ với các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Sau hơn nửa thập kỷ, Mỹ và Cuba đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Washington và La Habana, mở ra chương mới trong quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã tạm dừng 1 số chính sách đối với Cuba của người tiền nhiệm Barack Obama. Mới đây nhất, ông đã ký gia hạn 1 năm đạo luật thương mại được áp dụng từ năm 1917, theo đó cho phép linh hoạt nới lỏng hoặc thắt chặt lệnh cấm vận đối với La Habana./.

Vấn đề Brexit: Đan Mạch lôi kéo các công ty tài chính và ngân hàng tại London
 
Đan Mạch chính thức gia nhập cuộc đua với một số quốc gia khác tại châu Âu nhằm lôi kéo các công ty tài chính, quỹ đầu tư, ngân hàng quốc tế chuyển trụ sở hoạt động chính của họ tại khu tài chính London sang thủ đô Copenhagen trong giai đoạn hậu Brexit - nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 29/9, Bộ trưởng Công nghiệp, kinh doanh và tài chính của Đan Mạch Brian Mikkelsen đã gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện các công ty tài chính tại London nhằm thuyết phục những tổ chức này chuyển trụ sở sang Copenhagen.

Để thu hút các doanh nghiệp quốc tế đến Đan Mạch, Bộ trưởng Mikkelsen cho biết nước này sẽ đơn giản hóa các thủ tục đầu tư kinh doanh và áp dụng mức đánh thuế thu nhập cá nhân ưu đãi cho người nước ngoài có thu nhập cao tại Đan Mạch. Ngoài ra, Đan Mạch còn thành lập một trung tâm trực thuộc cơ quan quản lý tài chính của nước này nhằm hỗ trợ việc tài trợ vốn cho các công ty công nghệ và thử nghiệm các sản phẩm công nghệ số.

 

BT
Thăm dò khán giả