Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tư pháp Romania từ chức sau hơn 1 tháng tại vị

(ANTV) - Bộ trưởng Tư pháp Romania Florin Iordache, ngày 9/2, đã từ chức trước sức ép liên quan đến một sắc lệnh của chính phủ, vốn bị hủy bỏ sau khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối quy mô lớn trên khắp cả nước và sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Iordache tuyên bố đã nộp đơn từ chức, đồng thời khẳng định từ trước tới nay ông chưa làm một việc gì vi phạm pháp luật. Ông Iordache được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Romania hồi đầu tháng trước.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tòa án Hiến pháp Romania cho biết tòa này sẽ không đưa ra phán quyết về sắc lệnh giảm nhẹ tội tham nhũng đã được chính phủ công bố, nhưng sau đó bị hủy bỏ do các cuộc biểu tình phản đối quy mô lớn của người dân nước này.

Nga chính thức giảm mức phạt cho tội bạo hành gia đình

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây vừa ký thông qua một điều luật có nội dung miễn trách nhiệm hình sự đối với một số hình thức bạo hành gia đình.

Đối với các sự vụ “bạo hành gia đình” mà không gây thương tích nghiêm trọng cho nạn nhân, luật pháp Nga quy định hình thức phạt hành chính 30.000 rúp, tạm giam 15 ngày hoặc phục vụ cộng đồng bắt buộc 120 giờ.

Hơn 86 % nhà lập pháp thuộc Duma Quốc gia ủng hộ điều luật này, trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền lại hối thúc quốc hội loại bỏ luật trên, khi cho rằng điều đó “nguy hiểm và không phù hợp với luật nhân quyền quốc tế”.

Theo tờ RIA Novosti, 40 % lý do phạm tội nghiêm trọng ở Nga liên quan đến các gia đình, 36.000 người phụ nữ bị chồng đánh hằng ngày và mỗi năm lại có 12.000 phụ nữ bị thiệt mạng do bạo hành gia đình.

Mỹ lạc quan về chiến dịch chống IS tại Iraq và Syria

Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Giới chức Mỹ mới đây nhận định, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu sẽ giành lại quyền kiểm soát 2 thành trì quan trọng của IS tại thành phố Mosul ở Iraq và Raqqa của Syria trong vòng 6 tháng tới.

Nhận định dường như lạc quan trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tăng cường chiến dịch chống IS theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và chuẩn bị phát động 1 cuộc tấn công nhằm tái chiếm khu vực phía Tây Mosul (Iraq) trong vài ngày tới.

Theo các chuyên gia, để hoàn thành mục tiêu giành quyền kiểm soát thành trì của IS, Lầu Năm Góc có thể triển khai thêm lực lượng để bổ sung cho gần 6.000 binh lĩnh Mỹ đang có mặt tại Syria và Iraq, đồng thời tăng cường không kích và pháo kích.

Trong thời gian qua, trước các cuộc tấn công của quân đội Iraq và liên quân quốc tế, IS đã mất kiểm soát nhiều khu vực trong và xung quanh thành phố Mosul.
 

BT
Thăm dò khán giả