Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 23/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tài chính G20 cảnh báo tác động của căng thẳng thương mại

(ANTV) -Bộ trưởng Tài chính Brazil cho rằng căng thẳng thương mại và chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn đang tạo ra nguy cơ cho nền kinh tế toàn cầu.

 

Trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20, đang diễn ra tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào ngày hôm qua 21/7, các nước thành viên đã thảo luận về những tác động của sự leo thang căng thẳng thương mại trên thế giới thời gian gần đây.
 
Giới quan sát cho rằng, mối đe dọa về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ với EU và Trung Quốc sẽ tác động không nhỏ tới lập trường của các bên trong cuộc họp kéo dài 2 ngày này.
 
Phát biểu với báo giới bên ngoài hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Brazil cho biết, các quan chức G20 đã thảo luận về sự cần thiết của việc tiếp tục tiến hành các biện pháp cải cách để bảo vệ nền kinh tế, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi.
 
Ông Eduardo Guardia - Bộ trưởng Tài chính Brazil nói:"Sự leo thang căng thẳng thương mại là điều không tích cực với thương mại quốc tế, với sự cởi mở của nền kinh tế và với khả năng sản xuất. Tự do thương mại là một trong những động lực của sức sản xuất và đó là điều chúng ta cần. Bất cứ biện pháp nào đi ngược lại tự do thương mại đều gây quan ngại. "
 
Bên cạnh đó, theo các đại biểu, việc một số nước đang dần xóa bỏ chính sách tiền tệ được áp dụng trong nhiều năm sau khủng hoảng toàn cầu cũng có thể làm tăng các nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu.
 
Còn Quỹ tiền tệ quốc tế IMF thì  cảnh báo làn sóng thuế quan gần đây sẽ làm tổn hại đáng kể tới tăng trưởng toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết Liên minh châu Âu EU sẽ không cân nhắc đàm phán một thỏa thuận tự do thương mại với Mỹ, nếu Washington không dỡ bỏ thuế nhôm và thép.
 
Trong khi đó, hàng trăm người dân Argentina đã tập trung ở bên ngoài địa điểm họp của G20,  biểu tình phản đối IMF vì cho rằng tổ chức tài chính này đã gây khủng hoảng cho kinh tế Argentina thời gian trước và vết xe đổ đó đang được lặp lại với những điều kiện ngặt nghèo trong cho vay tín dụng./.
 
 
Thăm dò khán giả