Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:17, Thứ 7, 11/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc hội đàm tại Đối thoại Shangri-La

(ANTV) - Bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 10/6 đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong khuôn khổ cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên lãnh đạo nước Mỹ.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc cố gắng đảm bảo rằng căng thẳng leo thang giữa hai nước không biến thành hiểu lầm quân sự hoặc thông tin sai lệch. Theo phái đoàn Mỹ, các quan chức nước này đang nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng đây là một cuộc hội đàm chuyên nghiệp, thực chất. Phía Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh sẽ nhân cuộc gặp này để thảo luận về hợp tác với Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp phi quân sự hóa các đảo Aegean

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan ngày 9/6 đã đề xuất giải pháp phi quân sự hóa các đảo ở Biển Aegean. Trong bối cảnh, căng thẳng giữa hai nước thành viên NATO có nguy cơ leo thang liên quan đến tranh chấp các đảo ở khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Hy Lạp đã và đang tăng cường sự hiện diện quân sự, vi phạm các hiệp ước đảm bảo tình trạng không vũ khí hóa các đảo Aegean. Ankara lập luận rằng các hòn đảo đã được nhượng cho Hy Lạp trong điều kiện chúng được phi quân sự hóa. Đáp lại, Hy Lạp cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình giải thích sai các hiệp ước.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh NATO, nhưng có lịch sử tranh chấp về một loạt vấn đề, bao gồm thăm dò khoáng sản ở phía Đông Địa Trung Hải và tuyên bố chủ quyền ở Biển Aegean. Hai nước suýt xảy ra xung đột ba lần trong nửa thế kỷ qua, lần gần đây nhất là vào năm 1996 vì quyền sở hữu hòn đảo Aegean không có người ở.

 

BT
Thăm dò khán giả