Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 12/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Israel

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới Israel hôm 11/4, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày với chương trình nghị sự được cho là tập trung chủ yếu vào vấn đề hạt nhân Iran. Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel.

Theo lịch trình, ông Austin đã có cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Israel Benny Gantz. Phát biểu tại cuộc gặp, ông Austin nhấn mạnh Washington coi liên minh giữa Mỹ và Israel là yếu tố chủ chốt đối với an ninh khu vực.

Đáp lại, ông Gantz khẳng định Israel xem Mỹ là “đối tác toàn diện” và sẽ phối hợp chặt chẽ về vấn đề Iran.

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng, ngay khi chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015.

Chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu luôn phản đối ý định này của Washington vì cho rằng thỏa thuận có thể mở đường cho Tehran phát triển vũ khí hạt nhân, cũng như đe dọa sự sống còn của Israel.

 
Mỹ vận chuyển thiết bị quân sự từ Iraq sang Syria

Các nguồn tin địa phương cho biết, Mỹ đã vận chuyển những thiết bị hậu cần và quân sự từ Iraq sang tỉnh Al Hasakah của Syria. Trong những thiết bị này, có xe chở dầu, xe bọc thép và đoàn xe được các phương tiện của Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) hộ tống.

Trước đó, vào đầu tháng 4, Syria cũng đã phát hiện một đoàn xe quân sự của Mỹ mang theo thiết bị hậu cần và đạn dược tiến về một căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh Deir Ez-Zor.

Quân đội Mỹ chủ yếu được triển khai tại các khu vực giàu dầu mỏ của quốc gia Arab, hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd. Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Damascus, Nhà Trắng tuyên bố quân đội của họ vẫn ở lại Syria nhằm bảo vệ các địa điểm khai thác dầu khỏi bị quân khủng bố chiếm lại. Tuy nhiên, chính phủ Syria khẳng định rằng trên thực tế, Mỹ chỉ đơn giản là đánh cắp tài nguyên thiên nhiên của đất nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả