Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Iraq

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, ngày 23/10 đã tới khu tự trị của người Kurd ở Iraq để đánh giá về chiến dịch tấn công nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trước đó một ngày, ông cũng đã có chuyến thăm không báo trước tới thủ đô Baghdad nhằm gặp gỡ giới chức Iraq.

Theo đánh giá của ông Carter sau cuộc gặp với thủ lĩnh chính quyền tự trị người Kurd Massud Barzani, các tay súng người Kurd gần như đạt các mục tiêu trong tuần đầu tiên của chiến dịch giải phóng Mosul, - thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Trong 1-2 ngày tới, tuyến phòng thủ của các lực lượng người Kurd, chủ yếu ở các mặt trận phía Đông và phía Bắc, sẽ được củng cố.

Từ ngày 17/10, quân đội Iraq đã tiến hành chiến dịch quy mô lớn giành lại Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này - bị rơi vào tay IS kể từ tháng 6/2014.

Hàng trăm binh lính Mỹ đã được triển khai tại Iraq với vai trò huấn luyện và cố vấn, trong nỗ lực hỗ trợ quốc gia này chiến đấu chống phiến quân IS ở thành phố Mosul./.

Bầu cử Mỹ: Cử tri Washington đi bỏ phiếu sớm 

Người dân ở thủ đô Washington. DC đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức trên cả nước là ngày 8/11. Trong ngày 22/10 chỉ có 1 điểm bầu cử duy nhất mở cửa, 8 điểm bỏ phiếu khác sẽ mở cửa phục vụ người dân vào ngày 28/10. Bầu cử sớm tại thủ đô Washington. DC sẽ diễn ra từ ngày 22/10 tới ngày 4/11.

Hiện nay đã có trên 400.000 cử tri đăng ký bầu cử ở thủ đô Washington D.C. Trong ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên, chỉ có 1 điểm bỏ phiếu duy nhất mở cửa từ 8h30 sáng tới 19h tối.

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động phân cấp, 50 bang tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu theo cách riêng của từng bang. Người dân Mỹ có hai lựa chọn bỏ phiếu sớm là bằng email hoặc đến các hòm phiếu.

Tuy còn gần 3 tuần nữa 18 mới tới cuộc bầu cử tổng thống chính thức, nhưng đã có hơn 3,3 triệu người ở các bang quan trọng của Mỹ đi bỏ phiếu sớm, tương đương khoảng 3% số cử tri đăng kí bỏ phiếu.

Các dữ liệu ban đầu cho thấy, hiện tỷ lệ cử tri Dân chủ ngày càng chiếm ưu thế tại các bang bỏ phiếu sớm như North Carolina, Nevada, Arizona và thậm chí Utah so với kỳ bầu cử năm 2012./.

Chính phủ Colombia và FARC khôi phục đối thoại

Các đoàn đại biểu của Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã khởi động lại những cuộc đàm phán ở La Habana, Cuba vào ngày 22/10. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận hòa bình đã bị chính người dân Colombia bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 vừa qua.

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Comlombia, đồng thời là cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle nhấn mạnh, cuộc gặp giữa các đoàn đại biểu, cố vấn của chính phủ và FARC ở La Habana là một cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Trong khi nhà về phía FARC, nhà đàm phán Ivan Marquez cho biết,  2 bên đang phân tích quan điểm về những lĩnh vực khác nhau của xã hội cho thỏa thuận hòa bình.

Trước đó ngày 21/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết đã đạt được cơ chế xem xét những đề xuất của cả phe ủng hộ cũng như phản đối thỏa thuận hòa bình với FARC.

Thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ Colombia và FARC đạt được hôm 24/8 vừa qua đã mở ra cơ hội chấm dứt vĩnh viễn cuộc xung đột kéo dài 52 năm, cướp đi sinh mạng của 260.000 người ở quốc gia này. Và để thỏa thuận có hiệu lực, cần được đa số người dân Colombia thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, kết quả lại không được như mong đợi của Chính phủ./.

BT
Thăm dò khán giả