Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 2, 23/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tới Hàn Quốc dự đối thoại an ninh

(ANTV) - Yonhap mới đây đưa tin, Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ tới Hàn Quốc trong tuần này để tham dự cuộc đối thoại an ninh thường niên giữa hai nước đồng minh, trong bối cảnh những căng thẳng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên gia tăng.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Mattis sẽ đồng chủ trì Cuộc họp Tham vấn An ninh thường nhiên lần thứ 49 với người đồng cấp nước chủ nhà Song Young-moo. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 28/10 tới, trước thềm chuyến công du châu Á đầu tiên tới 5 quốc gia trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump trong tháng 11 tới. Theo Lầu Năm Góc, ông Mattis thực hiện chuyến công du này nhằm "tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương." Ông sẽ tham dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng ở Philippines từ ngày 23-25/10 tới, sau đó ông cũng sẽ có chuyến thăm tới Thái Lan.

Mỹ: Ả-rập Xê-út chưa sẵn sàng đàm phán với trực tiếp với Qatar

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 22/10​ cho biết Ả-rập Xê-út chưa sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Qatar để giải quyết căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh vốn kéo dài gần 5 tháng qua. Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra nhân dịp chuyến thăm Ả-rập Xê-út diễn ra trước đó cùng ngày.

Hiện Ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến công du Trung Đông lần thứ 2 trong những tháng gần đây nhằm tìm kiếm đột phá cho cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và 4 nước Ả-rập gồm Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất sau những nỗ lực thúc đẩy đàm phán bất thành hồi tháng 7 vừa qua.

Đề cập tới cuộc gặp với Hoàng Thái tử Ả-rập Xê-út Mohamed Bin Salman diễn ra trước đó cùng ngày nhằm bàn về khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định khủng hoảng chưa có dấu hiệu sẽ được tháo gỡ trong tương lai gần. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu: “Đối với những cuộc đàm phán đang được tiến hành, tôi đã gặp gỡ Hoàng Thái tử Mohamed Bin Salman và yêu cầu ngài ấy vui lòng khởi động các cuộc đối thoại. Thế nhưng không có dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các bên đã sẵn sàng để nói chuyện. Vì vậy chúng ta không thể ép buộc các bên ngồi vào đàm phán khi chưa có một ai sẵn sàng.”

Trước chuyến đi, ông Tillerson cũng không đặt nhiều kỳ vọng về việc những tranh cãi ngoại giao tại vùng Vịnh sớm được giải quyết khi cho rằng một số bên dường như không thực sự sẵn sàng hòa giải. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, bên cạnh vấn đề khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh, dự kiến ông Tillerson cũng sẽ thảo luận những vấn đề liên quan đến Iran, cuộc xung đột ở Yemen và cuộc chiến chống khủng bố. Sau khu vực Trung Đông và Bắc Phi, Ngoại trưởng Mỹ sẽ công du Ấn Độ và Pakistan.

Iraq tìm kiếm sự hợp tác chống khủng bố với Ả-rập Xê-út và Ai Cập

Ả-rập Xê-út và Iraq đã tiến hành cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Điều phối chung nhằm đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như tái thiết các vùng lãnh thổ Iraq giành lại từ tay IS. Thông tin này được Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman​ và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi​ đưa ra sau khi tham dự cuộc họp của Hội đồng ngày 22/10 tại thủ đô Riyadh.

Cuộc gặp cấp cao hiếm hoi nêu trên là dấu hiệu tan băng trong quan hệ vốn căng thẳng giữa hai nước nhiều thập kỷ qua. Cả Quốc Vương Salman và Thủ tướng Haider al-Abadi đều bày tỏ lạc quan về triển vọng này. Quan hệ giữa hai nước đình trệ sau khi Tổng thống Iraq khi đó là ông Saddam Hussein phát động cuộc chiến xâm lược Kuwait năm 1990, sau đó Saudi Arabia đã được sử dụng làm bàn đạp cho một liên minh do Mỹ đứng đầu để đánh đuổi các lực lượng Iraq ra khỏi Kuwait.

Trước đó, ngày 21/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới thủ đô Riyadh để bắt đầu chuyến thăm ba nước Trung Đông và Bắc Phi bao gồm Ả-rập Xê-út, Jordan và Ai Cập.

BT
Thăm dò khán giả