Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 13/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Âu

(ANTV) - Đầu tuần tới, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có chuyến công du đầu tiên tới châu Âu trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm góc, đề bàn về cuộc chiến chống Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Dự kiến, trong chuyến công du lần này, ông Mattis sẽ gặp gỡ các đối tác trong Liên minh quốc tế chống khủng bố tại Syria, Iraq và Afghanistan. Đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ tham dự một Hội nghị an ninh quốc tế toàn cầu.

 

Điểm dừng chân đầu tiên của người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ là Brussels, Bỉ, nơi ông có kế hoạch tổ chức cuộc họp với các quan chức quốc phòng Châu Âu trong liên minh chống IS. Sau đó ông sang Đức tham dự Hội nghị an ninh thường niên Munich. Đây là cuộc họp quan trọng nhất thế giới bàn về chính sách đối ngoại và an ninh toàn cầu.

Chuyến công du Châu Âu của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis diễn ra ngay sau khi ông được Tổng thống Donald Trump giao nhiệm vụ phải sớm vạch ra một kế hoạch tác chiến mới nhằm tăng tốc chiến dịch tiêu diệt các nhóm khủng bố tại Syria và Iraq, hay việc sớm triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ tới Afghanistan, cũng như thông qua ngân sách hỗ trợ tài chính, hậu cần cho Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại Trung Đông.

EU gia tăng sức ép với Anh trong tiến trình Brexit

Cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về tiến trình Brexit dù chưa diễn ra nhưng nó được dự báo sẽ là một thủ tục vô cùng vướng mắc. Mặc dù con đường đưa Anh rời EU đang diễn ra khá suôn sẻ trong nội bộ nước Anh, nhưng vấn đề mấu chốt lại đến từ phía EU.

Trong một diễn biến mới nhất, ông Guy Verhofstadt - người phụ trách đàm phán Brexit của Nghị viện châu Âu (EP) cho biết, quan điểm của EU là trong giai đoạn chuyển tiếp, từ một thành viên đầy đủ đến khi Anh hoàn toàn rời khỏi liên minh này, thì London vẫn phải tuân theo pháp luật của EU, điều đó có nghĩa là Anh sẽ vẫn phải thực thi mọi phán quyết của tòa án tối cao Liên minh châu Âu cho đến sau năm 2019.

Điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Chính phủ Anh khi cho rằng London sẽ không phải tuân theo luật lệ của EU một khi rời khỏi khối này. Đây vốn là một trong những lý do chính khiến cử tri Anh bỏ phiếu rời EU, khi cho rằng các quy định của EU đã cản trở sự phát triển của đất nước.

Ông Verhofstadt cũng tuyên bố tương lai quan hệ EU-Anh chỉ có thể được thảo luận sau khi nước này giải quyết dứt điểm về số tiền 57 tỷ Euro mà họ phải nộp do rời khỏi EU. Đàm phán về thỏa thuận tự do thương mại EU - Anh cũng sẽ chỉ được tiến hành trong giai đoạn chuyển tiếp Brexit. Ông Verhofstadt đồng thời cảnh báo, EU không chấp nhận việc Anh lấy vấn đề quốc phòng và an ninh ra mặc cả trong các cuộc đàm phán Brexit.

Theo đại diện của EP, các cuộc đàm phán chính thức giữa Anh và EU sẽ khởi động vào đầu tháng 5 năm nay.

 

BT
Thăm dò khán giả