Thứ hai, ngày 29/11/2021 - 15:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 3, 26/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trong khuôn khổ chuyến công du Qatar từ ngày 25 - 26/10, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ gặp một phái đoàn trong chính phủ lâm thời của Afghanistan do Taliban thành lập.

Tại cuộc gặp, hai bên sẽ trao đổi các quan điểm về tình hình Afghanistan và các chủ đề hai nước cùng quan tâm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, do Afghanistan vừa là quốc gia láng giềng hữu nghị truyền thống vừa là đối tác, nên Trung Quốc luôn chủ trương đối thoại và liên lạc để giúp cải thiện tình hình tại nước này.

Cũng trong ngày 25/10, Đặc phái viên Nga về Afghanistan cho biết Moskva sẽ chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho quốc gia Tây Nam Á này trong những ngày tới. Hoạt động viện trợ được thực hiện trong bối cảnh các cường quốc khu vực chuẩn bị thảo luận cuộc khủng hoảng hiện nay tại Afghanistan trong khuôn khổ vòng đàm phán mới vào tháng 11 tới.

 

Israel chi 10 tỷ USD cho phát triển kinh tế-xã hội trong cộng đồng Arab

Chính phủ Israel đã quyết định dành khoảng 10 tỷ USD cho chương trình phát triển kinh tế - xã hội trong các cộng đồng Arab, nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển với các cộng đồng Do Thái tại nước này.

Khoản ngân sách nói trên sẽ được đưa vào dự toán ngân sách chung của Chính phủ Israel, dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội thông qua vào đầu tháng 11 tới. Chương trình bao gồm kế hoạch đào tạo những ngành nghề thiết thực với nhu cầu của nền kinh tế, qua đó mở rộng cơ hội việc làm cho người gốc Arab, nhất là phụ nữ; thúc đẩy cải tiến công nghệ và sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; phát triển nhà ở; phát triển và nâng cấp cơ sở hạ tầng dân sinh và các công trình phúc lợi xã hội khác.

Đặc biệt, ngân sách sẽ dành riêng gần 750 triệu USD cho công tác phòng chống tội phạm trong cộng đồng Arab, vốn là một vấn nạn đang nổi lên trong thời gian gần đây. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh, chính quyền Israel vừa tuyên bố kế hoạch xây dựng thêm hơn 1.300 nhà ở tại khu chiếm đóng Bờ Tây. Quyết định đã gặp phải sự phản đối gay gắt từ cộng đồng Arab.

 

Thăm dò khán giả