Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua dự thảo khung COC

(ANTV) - Sáng 5/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Manila, Philippines. Trong ngày làm việc đầu tiên, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã đạt được sự nhất trí về dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để văn kiện này được chính thức thông qua tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc diễn ra vào ngày 6/8.

Việc dự thảo khung COC được thông qua sẽ mở đường cho tiến trình đàm phán thực tế về những biện pháp làm giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đông có tranh chấp. Các nước ASEAN từ lâu đã tìm kiếm một cơ chế ràng buộc về pháp lý với Trung Quốc để quản lý các tranh chấp và ngăn ngừa xung đột ở Biển Đông. Tuy nhiên, dự thảo khung COC nêu trên không đề cập đến việc liệu tài liệu này có mang tính ràng buộc hay không.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN tiếp tục trao đổi về những tiến triển trong xây dựng cộng đồng ASEAN theo tầm nhìn 2025, từ đó thảo luận và đề những phương hướng, biện pháp mới để tiếp tục triển khai tiến trình này. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng sẽ trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó tình hình trên bán đảo Triều Tiên, hợp tác chống khủng bố, tình hình Biển Đông

Ấn Độ bầu Phó Tổng thống: ông Naidu nhiều khả năng chiến thắng

Ngày 5/8, cuộc bỏ phiếu bầu Phó Tổng thống Ấn Độ chính thức bắt đầu.  Thông báo của Ủy ban bầu cử trung ương cho biết các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 10 giờ giờ địa phương và kết thúc vào lúc 17 giờ chiều cùng ngày.
   
Cuộc bầu cử lần này là cuộc cạnh tranh giữa ứng cử viên Venkaiah Naidu của Liên minh Dân chủ Quốc gia cầm quyền (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu và ứng cử viên Gopal Krishna Gandhi của phe đối lập. Ông Naidu là một cựu bộ trưởng, còn ông Gandhi là cựu thống đốc bang Tây Bengal và là cháu nội của cố lãnh tụ Mahatma Gandhi.

Theo dự đoán của giới quan sát, ông Naidu có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc đua vào chức Phó Tổng thống vì đảng cầm quyền BJP có 281 ghế/545 ghế trong Hạ viện. Đây cũng là đảng lớn nhất trong Thượng viện.

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tới khu vực biên giới với Syria

Ngày 5/8, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, nước này đã tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực dọc biên giới phía Nam, nhằm ngăn chặn những mối đe dọa từ phiến quân người Kurd ở miền Bắc Syria.
   
Theo A-na-do-lu, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều các đơn vị pháo binh tới tỉnh (Ki-lit's) để củng cố lực lượng tại khu vực này. Trong khi đó, hãng thông tấn tư nhân Do-gan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 6 đoàn xe gồm nhiều xe tăng và lựu pháo đối diện khu vực Afrin do người Quốc kiểm soát tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt phản đối sự hiện diện của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria. Ankara coi YPG, một đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, là một nhóm khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả